Một trăm sáu mươi tín hữu Công giáo Bologna hành hương liên đới tại Thánh địa

Photo: Vatican News
Trong những ngày này, từ 13 đến 16 tháng Sáu năm 2024, Đức Hồng y Matteo Zuppi, Tổng giám mục Giáo phận Bologna, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, đang hướng dẫn 160 tín hữu trong giáo phận của ngài, hành hương liên đới tại Thánh địa.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cuộc hành hương này được Đức Hồng y mô tả là một sự “hiệp thông và an bình, gần gũi những người đang đau khổ”.

Các tín hữu tham dự thuộc nhiều hội đoàn và phong trào trong giáo phận, như Công giáo tiến hành, Phong trào Tổ Ấm, hướng đạo, Hiệp hội Đức Giáo hoàng Gioan XXIII, v.v.

Khi tới Thánh địa, đoàn đã tham dự thánh lễ, hôm 13 tháng Sáu vừa rồi, tại Vương cung thánh đường các dân nước ở Giệtsimani, do Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Latinh Jerusalem, và Đức Hồng y Zuppi cử hành, cùng với cha Francesco Patton, Bề trên Dòng Phanxicô tại Thánh địa. Rồi đoàn đến thánh đường Chúa Cứu Thế, là đồng nhà thờ chính tòa của Jerusalem, để cử hành Kinh Chiều II lễ kính thánh Antôn Padova, bổn mạng của Dòng Phanxicô tại Thánh địa. Ngay sau đó, đoàn đã gặp gỡ thân nhân của một số tù nhân người Israel còn bị Hamas giam giữ từ ngày 07 tháng Mười năm ngoái. Ngày 14 tháng Sáu vừa qua, đoàn cử hành thánh lễ tại Đền thờ Thánh Mộ Jerusalem.

Đức Hồng y Zuppi nói với giới báo chí rằng: “Cuộc hành hương này cũng giống như đi viếng thăm một người bạn đang chịu đau khổ để bày tỏ sự gần gũi và cảm thông, chờ đợi sự khỏi bệnh mà chúng tôi mong là sẽ sớm xảy đến. Sự chấm dứt bạo lực là một chọn lựa quan trọng trên con đường hòa bình”.

Cuộc hành hương của phái đoàn Ý được coi là một sáng kiến quan trọng, trong một thời điểm bao nhiêu người lo sợ không dám đến hành hương tại Thánh địa.

Đức Tổng giám mục Adolfo Tito Yllana, người Philippines, Sứ thần Tòa Thánh tại Thánh địa, kiêm Khâm sứ Tòa Thánh tại Jerusalem, cũng nói với giới báo chí rằng sự hiện diện của Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, cùng với nhóm tín hữu hành hương thuộc giáo phận của ngài, biểu lộ sự gần gũi và hiệp thông với cộng đồng Kitô tại các nơi thánh. Đây cũng là điều rất quan trọng chứng tỏ với mọi người rằng dù điều gì xảy ra đi nữa, các nơi thánh luôn mở rộng đối với các tín hữu hành hương”.

(Vatican News 14-6-2-2024)