Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Tránh cám dỗ nhổ ngay cỏ dại

Photo: Vatican Media

Sau khi cử hành thánh lễ bên trong Đền thờ thánh Phêrô, nhân Ngày Thế giới Các Ông Bà và người Cao niên Lần thứ III, vào sáng Chúa nhật, ngày 23 tháng Bảy vừa qua, vào lúc 12 giờ trưa, Đức Thánh cha Phanxicô đã xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc của căn hộ Giáo hoàng ở lầu ba dinh Tông tòa để chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với hàng ngàn tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô dưới bầu trời nắng gắt.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nhiều người đứng từ xa hoặc ở dưới hàng cột để tránh nắng vì nhiệt độ lên cao trong những ngày này ở Ý. Đứng cạnh Đức Thánh cha đặc biệt có một cụ bà và đứa cháu trai, tượng trưng sự liên kết giữa các thế hệ, và là hình ảnh Ngày Thế giới Các Ông Bà và người Cao niên.

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Như thường lệ, trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha giải thích bài Tin mừng đọc trong thánh lễ Chúa nhật thứ XVI thường niên năm A (Mt 13,1-23).

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Bài Tin mừng hôm nay trình bày cho chúng ta dụ ngôn lúa tốt và cỏ dại (Xc Mt 13.24-43). Một nông dân đã gieo hạt giống tốt trong ruộng của mình, nay khám phá thấy kẻ thù ban đêm đã gieo vào đó cỏ dại, một thứ cây bề ngoài rất giống cây lúa, nhưng làm ô nhiễm.

Tránh cám dỗ nhổ ngay cỏ dại

Qua cách thức đó, Chúa Giêsu nói về thế giới chúng ta, cũng giống như đồng lúa lớn, nơi Thiên Chúa đã gieo hạt lúa, còn ma quỷ gieo cỏ dại, và vì thế thiện và ác cùng nhau tăng trưởng. Chúng ta thấy điều đó qua các tin tức thời sự, trong xã hội, và cả trong gia đình và Giáo hội. Và khi cùng với cây lúa tốt, chúng ta thấy những cỏ dại, chúng ta muốn nhổ chúng ngay, làm sạch sẽ. Nhưng hôm nay Chúa cảnh giác chúng ta rằng đó là một cám dỗ: không thể kiến tạo một thế giới hoàn hảo và không chỉ làm điều thiện bằng cách vội vã tiêu diệt những gì không ổn, vì làm như thế sẽ đưa tới những hậu quả tệ hại hơn: rốt cuộc - như người ta vẫn nói - đó là “ném bỏ đứa trẻ cùng với nước bẩn”.

Làm sạch cánh đồng nội tâm

Đức Thánh cha nhận xét rằng: Có một cánh đồng thứ hai nơi chúng ta có thể và phải làm sạch; đó là cánh đồng tâm hồn, là cánh đồng duy nhất chúng ta có thể trực tiếp can thiệp. Trong tâm hồn cũng có lúa tốt và cỏ dại, hay đúng hơn, chính từ đó mà cả hai loại lan rộng trong cánh đồng thế giới. Thực vậy, tâm hồn chúng ta là cánh đồng tự do: đó không phải là một phòng thí nghiệm không nhiễm trùng, nhưng là một không gian mở và vì thế dễ bị tổn thương. Để vun trồng cánh đồng đó đúng cách, một đàng ta cần kiên trì chăm sóc những mầm yếu ớt của sự thiện, đàng khác, phải nhận ra và nhổ bỏ những cây bị ô nhiễm. Vậy, chúng ta hãy nhìn vào nội tâm và xét mình xem những gì xảy ra, điều gì tốt xấu đang tăng trưởng trong chúng ta. Có một phương pháp tốt để làm điều đó: đó là sự xét mình, giúp kiểm điểm, dưới ánh sáng của Thiên Chúa, điều gì đang xảy trong cánh đồng tâm hồn.

Cánh đồng láng giềng

Đức Thánh cha nói thêm rằng: Sau cánh đồng thế giới và cánh đồng nội tâm, có một cánh đồng thứ ba nữa. Chúng ta có thể gọi nó là cánh đồng láng giềng. Đó là những người mà chúng ta gặp mỗi ngày và thường chúng ta phán xét. Thật là dễ nhận ra những cỏ dại của họ! Trái lại, thật là khó biết nhìn hạt giống tốt tăng trưởng! Nhưng chúng ta hãy nhớ rằng, nếu chúng ta muốn vun trồng những cánh đồng cuộc sống, điều quan trọng trước tiên là tìm kiếm công việc của Thiên Chúa: học cách nhìn thấy nơi tha nhân, thế giới và bản thân ta vẻ đẹp của những gì Chúa đã gieo vãi, cây lúa dưới ánh nắng mặt trời với những hạt lúa vàng. Chúng ta hãy xin ơn biết nhận ra điều đó nơi chúng ta, và cả nơi tha nhân, bắt đầu từ những người gần gũi chúng ta. Đó không phải là một cái nhìn thơ ngây, nhưng là một cái nhìn tin tưởng, vì Thiên Chúa là một nhà canh tác cánh đồng lớn của thế giới, thích nhìn điều thiện và làm cho nó tăng trưởng cho đến khi biến mùa gặt thành một lễ hội!

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: Vậy ngày hôm nay, chúng ta cũng hãy tự hỏi vài câu. Khi nghĩ đến cánh đồng thế giới: tôi có biết chiến thắng cám dỗ muốn “vơ đũa cả nắm”, tẩy sạch những người khác theo các phán đoán của chúng ta hãy không? Rồi khi nghĩ đến cánh đồng nội tâm: tôi có thành thực tìm kiếm nơi bản thân những cỏ dại và nhất quyết ném chúng vào lửa thương xót của Thiên Chúa hay không. Và khi nghĩ đến cánh đồng láng giềng: tôi có khôn ngoan nhìn điều gì là tốt và không nản chí vì những giới hạn và chậm chạp của người khác hay không?

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta kiên nhẫn vun trồng điều mà Chúa gieo vãi trong những cánh đồng của cuộc sống.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho mọi người, Đức Thánh cha chào thăm các tín hữu hiện diện. Ngài nhắc đến Ngày Quốc tế Giới trẻ sắp khai diễn ở Lisboa Bồ Đào Nha, và đồng thời nhắc nhớ sự cần thiết phải liên minh, nối kết giữa các thế hệ già và trẻ.

Đức Thánh cha cũng đề cập đến một số vấn đề thời sự, như sự thay đổi khí hậu, làn sóng những người di dân từ Phi châu và Á châu đang tìm đường vào Âu châu, đồng thời xin các chính quyền giúp đỡ, bảo vệ và gần gũi với họ. Đặc biệt có những người đang bị kẹt ở sa mạc Bắc Phi.

Sau cùng, Đức Thánh cha tái kêu gọi hòa bình cho Ucraina đau thương, và nhắc đến những biến cố thê thảm, thành phố cảng Odessa của Ucraina đã bị quân Nga pháo kích nặng nề, và cả nhà thờ chính tòa cổ kính của Giáo phận Chính thống tại thành này, gia sản của Liên Hiệp Quốc, đã bị pháo kích hư hại.

Sau hết, Đức Thánh cha cầu chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Tags