Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Thiên Chúa ôm lấy cuộc sống và giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi

Photo: Vatican Media

Trưa Chúa nhật, ngày 10 tháng Ba năm 2024, có hơn 5.000 tín hữu đến tham dự buổi đọc kinh Truyền tin với Đức Thánh cha Phanxicô tại Quảng trường thánh Phêrô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Sau khi đọc kinh, Đức Thánh cha tái kêu gọi bênh vực và bảo vệ phẩm giá của phụ nữ và thăng tiến phẩm giá bình đẳng của mọi người. Ngài cũng bày tỏ sự gần gũi và liên đới với nhân dân Haiti từ lâu đang chịu đau khổ vì tình trạng bạo lực và bất an, đồng thời kêu gọi thực thi sự hòa giải và kiến tạo hòa bình với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Huấn từ của Đức Thánh cha

Trước khi đọc kinh Truyền tin, Đức Thánh cha đã diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng Chúa nhật thứ IV Mùa chay năm B, và nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Chúa nhật thứ IV Mùa chay này, bài Tin mừng trình bày cho chúng ta ông Nicôđêmô (Xc. Ga 3,14-21), một người Pharisêu, “một trong những thủ lãnh của người Do Thái” (Ga 3,1). Ông đã thấy những dấu lạ Chúa Giêsu thực hiện, nhìn nhận Ngài là một tôn sư được Thiên Chúa sai đến và ông đi gặp Ngài vào ban đêm, để khỏi bị người ta phát hiện. Chúa đón tiếp ông, đối thoại với ông và tỏ cho ông biết Ngài đến không phải lên án nhưng để cứu vớt trần thế (Xc v.17). Chúng ta hãy dừng lại để suy tư về điều này: Chúa Giêsu không đến để lên án, nhưng để cứu vớt trần thế.

Chúa Giêsu không lên án

Thường trong Tin mừng, chúng ta thấy Chúa Kitô tỏ lộ ý hướng của những người Ngài gặp, nhiều khi Ngài vạch trần những thái độ giả dối, như với những người biệt phái (Xc Mt 23,27-32), hoặc làm cho họ suy tư về những xáo trộn trong đời sống của họ, như với người phụ nữ xứ Samaria (Xc Ga 4,5-42). Đứng trước Ngài, không có những bí mật. Chúa đọc trong tâm hồn. Khả năng này có thể gây lo âu, vì nếu sử dụng sai, thì nó gây hại cho con người, khiến họ phải chịu những phán đoán thiếu lòng thương xót. Thực vậy, không ai hoàn hảo, tất cả chúng ta đều là những người tội lỗi, tất cả lầm lẫn, và nếu Chúa dùng những điều biết được về yếu đuối của chúng ta để lên án, thì không ai có thể được cứu thoát.

Nhưng không phải như vậy. Thực vậy, Chúa không dùng những kiến thức ấy để chỉ tay chống chúng ta, nhưng để ôm lấy cuộc sống chúng ta, để giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và cứu thoát chúng ta. Chúa Giêsu không quan tâm tới việc xét xử và lên án chúng ta; Chúa muốn rằng không ai trong chúng ta bị hư mất. Cái nhìn của Chúa trên chúng ta không phải là một ngọn đèn pha làm chói mắt và gây khó khăn, nhưng là ánh sáng dịu dàng của một ngọn đèn thân hữu, giúp chúng ta nhìn trong chúng ta điều tốt lành và giúp chúng ta ý thức về điều xấu, để hoán cải chúng ta và chữa lành bằng sự nâng đỡ ơn thánh của Ngài.

Chúa biết để cứu chuộc chúng ta

Chúa Giêsu không đến để lên án, nhưng để cứu trần thế. Nếu Chúa Kitô không dùng sự biết về tội lỗi để đánh chúng ta, nhưng để cứu chuộc chúng ta trong sự tha thứ, thì các Kitô hữu chúng ta cũng được kêu gọi làm như vậy. Nếu Chúa Cha không sai Chúa Giêsu đến để kết án trần thế, chắc chắn Chúa không sai chúng ta để thi hành điều đó! Trái lại, bao nhiêu phán đoán tiêu cực, bao nhiên sự kết án chúng ta đưa ra một cách quá dễ dàng! Nhưng ai biết Chúa Giêsu, thì mang ánh sáng cứu độ của Thiên Chúa, chứ không phải là chiếc rìu những phán đoán của chúng ta. Lúc ấy, việc biết và cảm thông mà chúng ta có về những người khác không phải là để phán xét họ, nhưng là để giúp đỡ họ.

Xét mình

Vậy, chúng ta hãy tự hỏi: tôi có để mình được Chúa Giêsu cứu độ hay không, đặt mình trước cái nhìn của Chúa, đặc biệt trong kinh nguyện và trong bí tích Giải tội? Và khi tôi thấy những giới hạn nơi những người khác, thì tôi phản ứng thế nào? Tôi có nghĩ ra cách giúp đỡ họ hay là lên án và nói xấu họ, phán đoán và nói hành về họ? Và khi hay biết về những sự kiện của thế giới, tôi có làm tăng thêm sự tiêu cực với những bình luận hay là tôi cầu nguyện, quan tâm, tìm cách làm cái gì đó?

Rồi Đức Thánh cha kết luận với lời nguyện: Lạy Maria, xin giúp chúng con mong ước điều thiện cho nhau.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh cha lưu ý các tín hữu về vài vấn đề thời sự:

Trước tiên, Đức Thánh cha nhắc đến Ngày Quốc tế Phụ nữ, cử hành vào ngày 08 tháng Ba vừa qua, và bày tỏ tình liên đới, gần gũi với những phụ nữ không được tôn trọng phẩm giá, bị bạo hành và kỳ thị, đồng thời Đức Thánh cha kêu gọi thăng tiến và bảo vệ sự bình đẳng của mọi người, của nữ giới.

Tiếp đến, Đức Thánh cha bày tỏ lo âu vì tình hình tại Haiti, nơi mà nhiều băng đảng bất lương đang hoành hành, tình trạng an ninh của dân chúng bị đe dọa trầm trọng vì nạn bạo lực. Ngài kêu gọi cầu nguyện cho nhân dân nước này từ lâu phải đau khổ, và ngài cầu mong với sự hỗ trợ của quốc tế, nhân dân Haiti có thể chấm dứt nạn bạo lực và tìm lại an bình.

Sau cùng, Đức Thánh cha biểu lộ tình liên đới với các tín hữu Hồi giáo, nhân dịp bắt đầu tháng Ramadan, tháng chay tịnh, bắt đầu từ chiều tối Chúa nhật này.

Đức Thánh cha cầu chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Tags