Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Thiên Chúa không kháng cự khi Ngài được khẩn cầu

Photo: Vatican Media

Trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật, ngày 20 tháng Tám năm 2023, Đức Thánh cha Phanxicô đã bày tỏ lo âu vì tình hình tại nước Niger bên Phi châu, sau cuộc đảo chánh của quân đội. Ngài hiệp ý với các giám mục nước này từ lâu bị khủng hoảng, đồng thời xin các tín hữu cầu nguyện cho nhân dân tại quốc gia này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tham dự buổi đọc kinh, có hơn 8.000 tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô, dưới bầu trời nắng cháy. Nhiều người đứng xa xa dưới bóng rợp của vòng cung quảng trường.

Huấn từ của Đức Thánh cha

Như thường lệ, trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha quảng diễn một cách đơn sơ ý nghĩa bài Tin mừng đọc trong thánh lễ Chúa nhật thứ XX Thường niên năm A, kể lại cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và một phụ nữ dân ngoại, xin Ngài cứu chữa con gái bà bị quỷ ám.

Mở đầu bài huấn dụ, Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay, bài Tin mừng thuật lại cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và người đàn bà xứ Canaan, ở ngoài lãnh thổ Israel (Xc Mt 15,21-28). Bà xin Ngài giải thoát con gái của bà, bị một quỷ hành hạ. Nhưng Chúa không nghe bà. Bà nài nỉ, và các môn đệ khuyên Chúa nghe lời bà, để bà thôi nài nỉ. Nhưng Chúa Giêsu giải thích rằng sứ mạng của Ngài là được gửi đến với con cái Israel và Ngài dùng ảnh này: “Không nên lấy bánh của con cái và ném cho các con chó con”. Và phụ nữ ấy nói với Chúa: “Đúng vậy, lạy Chúa, nhưng các con chó nhỏ ăn những mảnh bánh vụn rơi từ bàn ăn của chủ rơi xuống”. Bấy giờ, Chúa Giêsu nói với bà: “Hỡi bà, niềm tin của bà thật lớn! Hãy xảy ra cho bà, như bà mong ước”. Và từ lúc đó, con gái bà được khỏi” (vv.26-28).

Đức Thánh cha nhận xét rằng: “Chúng ta thấy Chúa Giêsu thay đổi thái độ, và điều làm cho Ngài thay đổi như thế chính là sức mạnh đức tin của người đàn bà ấy. Vậy chúng ta hãy dừng lại một chút về hai khía cạnh này: sự thay đổi của Chúa Giêsu và niềm tin của người phụ nữ.

Chúa thay đổi

Sự thay đổi của Chúa Giêsu. Bấy giờ, Chúa đang giảng cho dân được tuyển chọn; rồi Chúa Thánh Linh sẽ thúc đẩy Giáo hội đi tới tận bờ cõi trái đất. Nhưng chúng ta có thể nói ở đây một sự đi trước, qua đó, trong giai thoại người đàn bà xứ Canaan, ta đã biểu lộ đặc tính đại đồng trong hoạt động Thiên Chúa. Điều gây chú ý ở đây là sự sẵn sàng của Chúa Giêsu: đứng trước sự cầu xin của người phụ nữ, Chúa “thực hiện trước các kế hoạch”. Đứng trước trường hợp cụ thể, Chúa càng chiều theo và cảm thương. Thiên Chúa là thế: Ngài là tình thương, và ai yêu thương thì không cứng nhắc khư khư giữ lập trường của mình, nhưng để mình bị đánh động và cảm thương, biết thay đổi các chương trình của mình. Các tín hữu Kitô chúng ta, nếu muốn noi gương Chúa Kitô, chúng ta được mời gọi sẵn sàng thay đổi.

Thật là tốt nếu trong các tương quan của chúng ta, và cả trong đời sống đức tin, chúng ta ngoan ngoãn, thực sự lắng nghe, mủi lòng nhân danh lòng cảm thương và thiện ích của những người khác, như Chúa với người phụ nữ xứ Canaan.

Niềm tin của người phụ nữ

Và bây giờ chúng ta hãy xem niềm tin của người phụ nữ, mà Chúa ca ngợi, khi nói niềm tin mạnh mẽ (v. 28). Với các môn đệ, dường như chỉ có sự nài nỉ của bà ấy là lớn. Trái lại, Chúa Giêsu thấy đó là niềm tin. Nếu chúng ta nghĩ, người phụ nữ dân ngoại ấy có lẽ ít hiểu biết, hoặc chẳng hiểu gì về các giới luật tôn giáo của israel. Niềm tin hệ tại điều gì? Người phụ nữ ấy không giàu các ý niệm, nhưng giàu sự kiện: Bà đến gần, nài nỉ, sấp mình, nói chuyện tha thiết với Chúa Giêsu, vượt thắng mọi chướng ngại, miễn là nói chuyện được với Ngài. Đó là đặc tính cụ thể của niềm tin, đó không phải là một nhãn hiệu tôn giáo, nhưng là một tương quan bản thân với Chúa. Niềm tin của người phụ nữ ấy không được tạo thành bằng những ý niệm thần học, nhưng bằng sự nài nỉ; không bằng những lời nói, nhưng bằng cầu khẩn. Và Thiên Chúa không chống cự khi Ngài được khẩn cầu. Vì thế, Chúa đã nói: “Các con hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ thấy, hãy gõ thì sẽ mở cho” (Mt 7,7).

Xét mình

Dưới ánh sáng tất cả những điều đó, chúng ta có thể tự hỏi mình vài điều. Bắt đầu từ sự thay đổi của Chúa Giêsu: tôi có khả năng thay đổi ý kiến hay không? Tôi có biết thông cảm và cảm thương hay tôi cứ khư khư cứng nhắc trong các lập trường của tôi? Và đi từ niềm tin của người phụ nữ: đức tin của tôi thế nào? Nó có dừng lại ở các ý niệm và lời nói, hoặc được sống thực sự với Chúa, qua kinh nguyện và các hành động? Tôi có biết đối thoại với Chúa, nài nỉ Chúa, hoặc tôi chỉ hài lòng đọc vài công thức?

Xin Đức Mẹ làm cho chúng ta sẵn sàng làm điều thiện và cụ thể trong đức tin.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh cha nhắc đến tình hình tại Niger bên Phi châu, sau cuộc đảo chánh của quân đội và nói:

“Tôi hiệp với các giám mục kêu gọi hòa bình cho tại Niger và cho sự ổn định tại vùng Sahel. Tôi cầu nguyện cho những cố gắng của cộng đồng quốc tế để sớm tìm được giải pháp ôn hòa để mưu thiện ích cho tất cả mọi người”.

Đức Thánh cha cũng kêu gọi cầu xin hòa bình cho tất cả các dân tộc đang bị thương tổn vì chiến tranh và bạo lực, đặc biệt là cho Ucraina từ lâu đang chịu đau khổ”.

Sau cùng ngài chào thăm các nhóm hành hương từ Roma và từ các nơi trên thế giới. Ngài chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Tags