Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Chúng ta hãy rộng mở tâm lòng với ánh sáng của Chúa Giêsu

Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican Media

Trưa Chúa nhật, ngày 25 tháng Hai năm 2024, đã có khoảng 10.000 tín hữu đến tham dự buổi đọc kinh Truyền tin với Đức Thánh cha Phanxicô tại Quảng trường thánh Phêrô.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong phần chào thăm sau khi đọc kinh, Đức Thánh cha nhắc đến hai năm chiến tranh tại Ucraina với bao nhiêu chết chóc, đau khổ, tạo nên làn sóng sợ hãi, và ngài kêu gọi sớm tìm ra giải pháp cho thảm trạng này. Đức Thánh cha cũng cầu mong và liên đới như vậy với các nạn nhân chiến tranh tại Palestine và Israel, bao nhiêu sinh mạng vô tội, trẻ em và thường dân bị hủy diệt. Đức Thánh cha cũng kêu gọi hòa bình cho miền đông Congo, tố giác nạn bắt cóc ở Nigeria và không quên nhân dân Mông Cổ đang hứng chịu đợt sóng giá lạnh khác thường tại đây, hậu quả của sự thay đổi khí hậu.

Huấn từ của Đức Thánh cha

Trong huấn từ ngắn trước khi đọc kinh Truyền tin, Đức Thánh cha đã diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng Chúa nhật thứ II Mùa chay Năm B.

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Bài Tin mừng Chúa nhật thứ II Mùa chay Năm B này trình bày cho chúng ta giai thoại Chúa Giêsu hiển dung (Xc Mc 9,2-10).

Sau khi loan báo cho các môn đệ cuộc khổ nạn của Ngài, Chúa Giêsu mang theo các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan lên núi cao và tại đó Ngài tỏ mình trong tất cả sự sáng láng. Qua đó, Chúa tỏ lộ cho họ ý nghĩa điều mà họ đã cùng trải qua cho đến bấy giờ. Thực vậy, việc rao giảng Nước Thiên Chúa, việc tha thứ tội lỗi, những cuộc chữa lành và phép lạ được thực hiện là những tia sáng của một luồng ánh sáng lớn hơn: ánh sáng của Chúa Giêsu, ánh sáng là chính Chúa Giêsu. Và từ ánh sáng ấy, các môn đệ sẽ không bao giờ được bỏ qua không nhìn tới, nhất là trong những lúc thử thách như những biến cố khổ nạn nay đang đến gần.

Ý nghĩa sứ điệp của bài Tin mừng

Sứ điệp là thế này: Đừng bao giờ không nhìn ánh sáng của Chúa Giêsu. Phần nào giống như các nông dân xưa kia vẫn làm trong quá khứ khi cày bừa ngoài đồng, mắt chăm chú nhìn vào một điểm chính xác trước mặt và mắt luôn nhìn về mục tiêu, vạch ra những luống cày thẳng. Điều này các tín hữu Kitô chúng ta cũng được kêu gọi thực hiện, trong hành trình cuộc sống: luôn nhìn tôn nhan rạng ngời của Chúa Kitô.

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy cởi mở đối với ánh sáng của Chúa Giêsu! Ngài là tình thương và là sự sống. Dọc theo con đường của cuộc sống, nhiều khi quanh co, chúng ta tìm kiếm nhan Chúa đầy lòng xót thương, trung tín, hy vọng. Giúp chúng ta thực hiện điều đó, có kinh nguyện, lắng nghe Lời Chúa, các bí tích, đặc biệt là bí tích Giải tội và Thánh Thể. Nhưng chúng ta cũng được giúp đỡ khi nhìn tận mắt con người, học cách nhìn ánh sáng của Thiên Chúa nơi mỗi người và vun trồng khả năng ngạc nhiên về vẻ đẹp rạng rỡ nơi mỗi người, không trừ một ai: nơi những người ở gần chúng ta cũng như nơi những người vô danh; nơi những người hạnh phúc vui mừng, cũng như nơi nước mắt của những người khóc thương; nơi đôi mắt u sầu và nơi những người bị thử thách trong cuộc sống và không còn hăng hái nữa; và cả nơi những người chúng ta khó lòng nhìn tận mặt, muốn quay đi chỗ khác. Vì thế, đây là điều dốc lòng tốt đẹp cho Mùa chay: đó là vun trồng những cái nhìn cởi mở, trở thành những người tìm kiếm ánh sáng, tìm kiếm ánh sáng của Chúa Giêsu trong kinh nguyện và nơi con người.

Xét mình

Vậy, bây giờ chúng ta tự hỏi: trên hành trình của tôi, tôi có chăm chú nhìn vào Chúa Kitô, Đấng đồng hành với tôi không? Và để làm như vậy, tôi có dành thời giờ để thinh lặng, cầu nguyện và thờ lạy không? Sau cùng, tôi có đi tìm mọi tia sáng nhỏ của Chúa Kitô, phản ánh trong tôi và trong mỗi anh chị em tôi gặp không? Và tôi có nhớ cảm tạ Chúa vì điều đó không?

Rồi, Đức Thánh cha kết thúc như sau: Lạy Mẹ Maria, Đấng rạng ngời ánh sáng của Thiên Chúa, xin giúp chúng con chăm chú nhìn vào Chúa Giêsu và nhìn nhau với lòng tín nhiệm và yêu thương.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh cha nhắc đến một số vấn đề thời sự và nói:

Hôm 24 tháng Hai vừa qua là kỷ niệm đau thương bắt đầu chiến tranh rộng lớn ở Ucraina. Bao nhiêu người chết, bị thương, tàn phá, lo âu, nước mắt, trong một thời kỳ đang trở nên dài kinh khủng và người ta chưa thấy điểm kết thúc! Đó là một cuộc chiến tranh không những tàn phá vùng ấy ở Âu châu, nhưng còn làm bùng lên một làn sóng sợ hãi và oán ghét trên thế giới. Trong khi tôi tái bày tỏ lòng quý mến nồng nhiệt với nhân dân Ucraina đau thương và cầu cho tất cả mọi người, đặc biệt rất nhiều nạn nhân vô tội, tôi tha thiết xin hãy tìm lại một chút tình người, giúp kiến tạo những điều kiện cho một giải pháp ngoại giao cho việc tìm kiếm một nền hòa bình công chính và lâu bền. Và chúng ta đừng quên cầu nguyện cho Palestine, Israel và bao nhiêu dân tộc bị chiến tranh xâu xé...

Đức Thánh cha nhắc đến miền đông Congo đang chịu nạn bạo lực gia tăng, nạn bắt cóc người ngày càng lan tràn ở Nigeria, sau cùng là Mông Cổ bị làn sóng giá lạnh ngoại thường gây ra nhiều hậu quả nhân đạo. Đó là dấu hiệu sự thay đổi khí hậu với những hậu quả của nó. Khủng hoảng khí hậu cũng là một vấn đề xã hội, ảnh hưởng sâu đậm đến cuộc sống của nhiều anh chị em chúng ta, nhất là những người dễ bị tổn thương. Chúng ta hãy cầu nguyện để có thể đưa ra những chọn lựa khôn ngoan và can đảm góp phần chữa lành thiên nhiên.

Sau cùng, Đức Thánh cha chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Tags