Đức Thánh cha viếng thăm Venezia vào Chúa nhật, ngày 28 tháng Tư

Photo by Henrique Ferreira on Unsplash

Sáng Chúa nhật, ngày 28 tháng Tư tới đây, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ đến thăm thành phố nổi Venezia, miền đông bắc Ý, trong vòng năm tiếng đồng hồ, nhân cuộc triển lãm nghệ thuật hai năm một lần, được tổ chức tại đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cuộc viếng thăm cũng trùng vào dịp lễ kính thánh Marcô, tác giả sách Tin mừng, cũng là bổn mạng của thành Venezia.

Cao điểm trong cuộc viếng thăm là thánh lễ Đức Thánh cha cử hành vào lúc 10 giờ sáng, tại Quảng trường thánh Marco ở trung tâm thành phố.

Trước đó, lúc 8 giờ sáng, sau khi từ Roma bay đến đảo Giudecca, thuộc thành này, Đức Thánh cha viếng thăm và gặp gỡ khoảng 80 nữ tù nhân tại đây và các nhân viên, cùng với những người thiện nguyện của nhà tù, rồi ngài đến nhà thờ thánh Madalena, được dùng làm nhà nguyện của nhà tù để gặp gỡ các nghệ nhân tham gia cuộc triển lãm, cùng với chính quyền, và đặc biệt là Đức Hồng y José Tolentino de Mendonça, Tổng trưởng Bộ Văn hóa Giáo dục của Tòa Thánh.

Đức Hồng y cũng là người phụ trách gian hàng của Tòa Thánh tại Hội chợ quốc tế về nghệ thuật lần thứ 60 lần này, diễn ra tại Venezia. Gian hàng này được đặt ở trong khuôn viên nhà tù, trên đảo Giudecca và đã được Đức Hồng y khánh thành, hôm 19 tháng Tư vừa rồi.

Để thực hiện gian hàng của mình tại Venezia, Tòa Thánh đã xin sự cộng tác của một nghệ nhân người Ý, ông Maurizio Cattelan, 63 tuổi. Cuộc triển lãm hai năm một lần này đang diễn ra từ ngày 20 tháng Tư đến ngày 24 tháng Mười Một năm nay, với chủ đề: “Những người nước ngoài ở mọi nơi” (Stranieri Ovunque). Hội chợ này gồm các bộ môn nghệ thuật, kiến trúc, điện ảnh, âm nhạc, vũ, kịch nghệ và văn khố lịch sử.

Tiếp nối cuộc gặp gỡ vừa nói, Đức Thánh cha dùng thuyền máy rời khỏi đảo Giudecca để đến Vương cung thánh đường Đức Mẹ Sức Khỏe, gặp gỡ giới trẻ thuộc Tổng giáo phận Venezia và các giáo phận miền Veneto, đông bắc Ý.

Cuối buổi gặp gỡ, Đức Thánh cha sẽ cùng một đoàn đại diện các bạn trẻ đi tới Quảng trường thánh Marco, trung tâm thành Venezia. Tại đây, ngài sẽ được chính quyền miền Veneto và thành Venezia đón tiếp, trước khi cử hành thánh lễ cho các tín hữu, vào lúc 10 giờ. Sau thánh lễ, Đức Thánh cha còn kính viếng hài cốt thánh Marco, rồi đáp trực thăng lúc 13 giờ để bay trở về Vatican, dự kiến đến nơi vào lúc 14 giờ 30 chiều.

Đức Thánh cha Phanxicô là vị Giáo hoàng đầu tiên đến thăm một cuộc triển lãm nghệ thuật nổi tiếng. Ngài là vị Giáo hoàng thứ tư đến viếng thăm Venezia, sau Đức Phaolô VI, Gioan Phaolô II, và Biển Đức XVI.

Năm nay, Đức Thánh cha còn viếng thăm hai thành phố miền bắc Ý, là Verona ngày 18 tháng Năm, tiếp đến là Trieste, ngày 07 tháng Bảy. Rồi vào trung tuần tháng Chín, Đức Thánh cha đi thăm Indonesia, Papua New Guinea, Đông Timor và Singapore trong hơn ngày, từ ngày 03 đến ngày 13 tháng Chín, và sau cùng, ngài đến Vương quốc Bỉ, nhân kỷ niệm 600 năm thành lập Đại học Công giáo Leuven hay cũng gọi là Louvain.

(KAP 22-4-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail