Công bố chương trình Đức Thánh cha thăm Venezia

La presentazione della visita del Papa a Venezia con il patriarca Moraglia | Vatican News

Hôm 25 tháng Ba vừa qua, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình viếng thăm của Đức Thánh cha Phanxicô tại thành phố nổi Venezia, đông bắc nước Ý. Vào Chúa nhật, ngày 28 tháng Tư tới đây, trùng vào lễ thánh Marco, bổn mạng của thành này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài sẽ rời Vatican lúc 6 giờ 30 sáng và đáp trực thăng đến sân nhà tù nữ, trên đảo Giudecca, lúc 8 giờ sáng, sau một tiếng rưỡi bay. Tại đây, Đức Thánh cha sẽ được Đức Tổng giám mục Francesco Moraglia, Thượng phụ thành Venezia cùng với bà đặc trách các trung tâm cải huấn miền, cùng với bà giám đốc nhà tù và bà chỉ huy trưởng cảnh sát nhà tù ở địa phương, đón tiếp, trước khi Đức Thánh cha gặp gỡ các tù nhân, cùng với các nhân viên và những người thiện nguyện. Sau diễn văn, Đức Thánh cha đích thân chào khoảng 80 nữ tù nhân tại đây.

Sau cuộc gặp gỡ dự kiến dài nửa tiếng, Đức Thánh cha đến nhà thờ thánh Madalena, được dùng làm nhà nguyện của nhà tù và được Đức Hồng y Jose Tolentino de Mendonça Tổng trưởng Bộ Văn hóa giáo dục đón tiếp. Đức Hồng y cũng là người phụ trách gian hàng của Tòa Thánh tại Hội chợ quốc tế về nghệ thuật lần thứ 60, đang diễn ra tại Venezia. Hội chợ này là cuộc triển lãm hai năm một lần, gồm các bộ môn nghệ thuật, kiến trúc, điện ảnh, âm nhạc, vũ, kịch nghệ và văn khố lịch sử.

Tại nhà thờ thánh Madalena này, lúc 9 giờ, Đức Thánh cha sẽ gặp gỡ các nghệ nhân tham gia cuộc triển lãm, cùng với chính quyền.

Sau đó, Đức Thánh cha dùng thuyền máy rời khỏi đảo Giudecca để đến Vương cung thánh đường Đức Mẹ Sức Khỏe để gặp gỡ giới trẻ Venezia và các giáo phận miền Veneto, đông bắc Ý.

Cuối cuộc gặp gỡ, Đức Thánh cha sẽ cùng một đoàn đại diện các bạn trẻ để đi tới Quảng trường thánh Marco, trung tâm thành Venezia. Tại đây, ngài sẽ được chính quyền miền Veneto và thành Venezia đón tiếp, trước khi cử hành thánh lễ cho các tín hữu vào lúc 10 giờ.

Sau thánh lễ, Đức Thánh cha còn kính viếng hài cốt thánh Marco, rồi đáp trực thăng lúc 1 giờ trưa để bay trở về Vatican, dự kiến vào lúc 2 giờ 30 chiều.

Đức Thánh cha Phanxicô sẽ là vị Giáo hoàng thứ tư đến viếng thăm Venezia, sau Đức Phaolô VI (1972), Gioan Phaolô II, và Biển Đức XVI.

(Vatican News 125-3-2024)