Đức Thánh cha chủ sự kinh Truyền tin Đại lễ Đức Mẹ Lên Trời

Photo: Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi các tín hữu sống trong tinh thần chúc tụng Chúa và phục vụ anh chị em, noi gương Mẹ Maria.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài đưa ra lời mời gọi này, trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa thứ Ba, ngày 15 tháng Tám vừa qua, lễ Đức Mẹ linh hồn và xác lên trời, với hơn 2.000 tín hữu Roma và những người hành hương, tại Quảng trường thánh Phêrô.

Trong bài suy niệm ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha giải thích ý nghĩa trình thuật Tin mừng theo thánh Luca về hành trình của Mẹ Maria, đến viếng thăm và phục vụ bà chị họ Elisabeth.

Đức Thánh cha nói: “Thánh sử Tin mừng Luca thuật lại chính cuộc sống của Chúa Kitô như một hành trình tiến lên cao, tiến về Jerusalem, nơi Chúa hiến thân trên thập giá, và cùng cách thức ấy, thánh sử cũng mô tả con đường của Mẹ Maria. Tóm lại là Chúa Giêsu và Mẹ Maria trải qua cùng một con đường: hai cuộc sống tiến lên cao, tôn vinh Thiên Chúa và phục vụ anh chị em; hai cuộc sống chiến thắng sự chết và phục sinh; hai cuộc sống, trong đó bí quyết là phục vụ và chúc tụng”. Và Đức Thánh cha khai triển thêm hai khía cạnh này.

“Trước hết là phục vụ. Chính khi chúng ta hạ mình phục vụ anh chị em là chúng ta tiến lên cao: chính tình yêu nâng cao cuộc sống. Nhưng phục vụ không phải là dễ dàng: Đức Mẹ vừa mới mang thai, đã đi gần 150 cây số để từ Nazareth tới nhà bà Elisabeth. Giúp đỡ đòi hy sinh! Cả chúng ta cũng kinh nghiệm điều đó nơi bản thân, trong vất vả, kiên nhẫn và quan tâm mà sự chăm sóc người khác đòi hỏi”.

Đức Thánh cha nêu ví dụ về những hy sinh và vất vả trong việc giúp đỡ người khác, dành thời giờ và cả giấc ngủ để chăm sóc một trẻ sơ sinh hay một cụ già, dấn thân trợ giúp người không có gì đáp trả, việc thiện nguyện trong Giáo hội. “Đó là những điều vất vả, nhưng là tiến lên, là đạt được Trời Cao!”

“Nhưng phục vụ có nguy cơ trở thành “son sẻ” nếu không có sự chúc tụng Thiên Chúa. Khi Mẹ Maria vào nhà bà chị họ, Mẹ chúc tụng Chúa. Không nói về vất vả của mình trong hành trình, nhưng từ tâm hồn Mẹ Maria trào lên một bài ca vui mừng. Vì ai yêu mến Thiên Chúa thì biết ngợi khen. Và Tin mừng hôm nay cũng nói về một loạt những chúc tụng ngợi khen: hài nhi nhảy mừng trong lòng bà Elisabeth (Xc Lc 1,44), và bà thốt lên những lời chúc tụng và ‘mối phúc’ đầu tiên: ‘Phúc cho người đã tin tưởng’ (Lc 1,45), và tất cả lên tới đỉnh cao nơi Mẹ Maria, qua bài ca Magnificat (Xc Lc, 45-55). Chúc tụng gia tăng niềm vui. Chúc tụng giống như một chiếc thang: mang các tâm hồn lên cao và vượt thắng cám dỗ xuống tinh thần. Thật là điều mang lại thiện hảo chúc tụng Thiên Chúa mỗi ngày, và cả những người khác! Thật là điều tốt đẹp khi sống trong tinh thần biết ơn và chúc lành, thay vì nuối tiếc và than vãn, hướng nhìn lên cao thay vì càu nhàu!”

Đức Thánh cha đề nghị mỗi tín hữu hãy xét mình theo những điều trên đây: có sống công việc mỗi ngày trong tinh thần phục vụ hay không? Có coi việc phục vụ như một đà tiến trong cuộc sống hay không? Có cầu nguyện chúc tụng Chúa hay không? Và sau khi cầu nguyện, có làm lan tỏa niềm vui nơi những người mình gặp gỡ hay không?”

Sau khi đọc kinh và ban phép cho mọi người hiện diện, Đức Thánh cha thân ái chào thăm các tín hữu Roma và những người hành hương, đồng thời phó thác cho Đức Mẹ lời khẩn cầu hòa bình cho Ucraina và bao nhiêu quốc gia đang chịu thảm cảnh chiến tranh.

Tags