Tạm ngưng quyên góp cho việc tân trang doanh trại Vệ binh Thụy Sĩ ở Vatican

Une projection de la cour de la future caserne de la Garde suisse au Vatican | © Durisch + Nolli
Chỉ tiêu quyên góp 50 triệu quan, tương đương với 55 triệu Mỹ kim, để tân trang doanh trại đoàn Vệ binh Thụy Sĩ ở Vatican, gần đạt được, nhưng việc lạc quyên này tạm ngưng, trong khi chờ đợi ngân sách chung kết dự án này được xác định.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong tờ thông tin mới nhất, ông Jean-Pierre Roth, Chủ tịch dự án này cho biết như trên, và nói: “Lý do vì chúng tôi muốn tiếp xúc với các ân nhân của chúng tôi với những con số chắc chắn”.

Tính đến cuối tháng Ba vừa qua, số tiền đã quyên hoặc được các ân nhân hứa giúp lên tới 48 triệu 600.000 quan, trong đó có 5 triệu do chính phủ Liên bang Thụy Sĩ đóng góp.

Ông Roth nguyên là một chủ ngân hàng. Ông sợ rằng mức lạm phát trong những năm gần đây ở Ý đè nặng trên ngân sách năm 2020 và làm gia tăng ngân khoản cần thiết. Trong năm 2022, mức lạm phát ở Ý là 8,1% và năm ngoái (2023) là 5,7%. Vì thế, những con số dự chi trước đây phải xét lại.

Vatican đã chấp thuận dự án tân trang doanh trại của đoàn Vệ binh, ngày 17 tháng Sáu năm 2018. Trại lính này quá cũ kỹ, có từ đầu thế kỷ XIX và cho đến nay chưa hề được tân trang qui mô và không còn đáp ứng các tiêu chuẩn ngày nay, về điều kiện cư ngụ, cuộc sống, sự lâu bền và môi sinh. Doanh trại tân trang giúp đáp ứng quân số gia tăng từ 110 lên 135 người.

Trước đây, việc khởi sự công trình canh tân này dự kiến vào năm 2023, nhưng nay được dời lại đến năm 2026, vì Năm Thánh 2025.

(cath.ch 30-5-2024)