Đức Hồng y Pizzaballa: Lễ Phục sinh khó khăn tại Thánh địa

Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Jerusalem, mô tả tình trạng tại Thánh địa hiện nay là “không thể chịu nổi” và “lần đầu tiên dân chúng phải đương đầu với nạn đói”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Truyền hình Công giáo “TV 2000”, truyền đi ngày 21 tháng Ba vừa qua, Đức Hồng y Pizzaballa nói: “Xét một cách khách quan, tình hình thật không thể chịu nổi. Chúng tôi luôn có rất nhiều vấn đề thuộc loại này, kể cả tình trạng kinh tế tài chánh đã luôn luôn rất bấp bênh nhưng không bao giờ có nạn đói. Nhưng nay, lần đầu tiên chúng tôi phải đương đầu với nạn đói. Đây là điều không thể chịu nổi”.

Đức Hồng y cũng nói rằng “Tất cả các cộng đồng tôn giáo, chính trị và xã hội phải làm tất cả những gì có thể để khắc phục tình trạng này. Sự yếu kém của Mỹ tạo nên tình trạng tiến thoái lưỡng nan, vì cho đến nay, vẫn luôn có người giải quyết ổn thoả mọi vấn đề. Giờ đây, tất cả những điều ấy không còn nữa, chúng tôi phải thực hiện ngay tại đây. Tôi không biết có thể hay không, bằng cách nào và khi nào người ta có thể làm được”.

Áp Tuần thánh, Đức Hồng y Pizzaballa trấn an rằng sẽ có những phép được cấp cho các tín hữu Kitô sống tại các lãnh thổ Palestine được tới Jerusalem. Ngài nói: “Các giấy phép sẽ được cấp cho chúng tôi. Chúng tôi đã nhấn mạnh với chính quyền Israel rằng nếu họ cho phép người Hồi giáo được tới Jerusalem nhân dịp thánh chay tịnh Ramadan, thì họ cũng phải cho phép các Kitô hữu vào dịp lễ Phục sinh. Cho dù ít hơn, nhưng chúng tôi cũng sẽ được hàng ngàn giấy phép cho Lễ Lá cũng như Lễ Phục sinh. Đây sẽ là một Lễ Phục sinh khó khăn. Tôi nghĩ đến sự cô đơn của Chúa Giêsu tại vườn Giệtsimani, nỗi cô đơn ấy cũng là nỗi cô đơn của tất cả chúng tôi”.

(Avvenire 21-3-2024)