Đức cha Thiệu Chúc Mẫn (Shao Zhumin), Giám mục Ôn Châu lại bị bắt

Photo: asianews.it

Hôm mùng 03 tháng Giêng vừa qua, hãng tin Asia News đưa tin: Đức cha Phêrô Thiệu Chúc Mẫn, Giám mục Ôn Châu (Wenzhou), tỉnh Chiết Giang (Zheijiang) lại bị công an nhà nước Trung Quốc bắt giam.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha Mẫn năm nay 61 tuổi, không được nhà nước Trung Quốc công nhận, nên thường bị chính quyền địa phương bắt giam để cấm cản ngài thi hành công tác phục vụ cộng đoàn Công giáo địa phương vốn rất sinh động.

Nguồn tin của Asia News nói rằng: “Đức cha đã bị công an địa phương bắt đi ngày 02 tháng Giêng. Họ ra lệnh cho Đức cha phải mang theo quần áo mặc mùa xuân, mùa hè, mùa thu và đông. Vì thế, tình hình không sáng sủa, và có thể ngài sẽ bị giam giữ lâu dài. Các tín hữu lo âu vì họ không biết ngài sẽ bị giam giữ ở đâu”.

Đức cha Thiệu Chúc Mẫn được thụ phong Giám mục Phó năm 2011, với sự ủy nhiệm của Đức Giáo hoàng và vì thế, ngài đã kế nhiệm Đức cha Vinh Sơn Chu Duy Phương (Zhu Wei-Fang), qua đời hồi tháng Chín năm 2016. Nhưng Đức cha từ chối không gia nhập các cơ quan do nhà nước Bắc Kinh áp đặt cho các tín hữu Công giáo, như Hội Công giáo yêu nước. Vì thế, ngài không hề được nhà nước công nhận. Họ tuyên bố Giáo phận Ôn Châu trống tòa, và ủy cho một linh mục thuộc hội Công giáo yêu nước coi sóc, là cha Mã Hiển Thế (Ma Xianshi).

Vào những dịp lễ lớn, Đức cha Thiệu thường bị bắt đi, Nhưng năm nay có phần khác biệt: ngày 16 tháng Mười Hai năm 2023 vừa qua, Đức cha bị công an bắt đi, nhưng trả tự do vài ngày sau đó. Trong dịp Giáng sinh, ngày 24 và 25 tháng Mười Hai năm 2023, ngài bi đưa tới huyện Thái Thuận (Taishun), với mục đích cấm cản không để ngài chủ sự thánh lễ Giáng sinh, nhưng Đức cha cho biết đã trải qua một trong những lễ Giáng sinh thanh thản nhất trong đời.

Những việc bắt giam xảy ra tiếp theo đó, sau khi Đức cha viết một thư mới cho cha Mã Hiển Thế, vào ngày 31 tháng Mười Hai năm 2023, với xác tín lương tâm là phải phản đối với những quyết định do linh mục này đưa ra, liên quan đến giáo phận, như phân chia các giáo xứ và thuyên chuyển các linh mục mà không tôn trọng thẩm quyền tài phán của ngài. Đức cha cũng bày tỏ ý muốn gặp cha Mã để thảo luận và những giải pháp cho một số vấn đề phức tạp của giáo phận hiện nay. Nhưng cha Mã trả lời là không tiện cho cha việc gặp Đức cha.

Lá thư tạo nên phản ứng mạnh từ phía các cơ quan Công giáo nhà nước ở Ôn Châu và có lẽ vì thế, Đức cha lại bị bắt.

Hiện thời, các tín hữu động viên cầu nguyện cho Đức cha, xin Chúa đưa ngài sớm trở về với cộng đoàn giáo phận.

(Asia News 3-1-2024)