Bốn giám mục Trung Quốc đến Bỉ, Hòa Lan và Pháp để nối lại cộng tác

Photo: cathobel.be

Bốn giám mục Công giáo Trung Quốc đã đến Âu châu để nối lại những tương quan cộng tác huynh đệ bị đình trệ trong thời đại địch Covid.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin mừng, truyền đi ngày 18 tháng Chín vừa qua cho biết bốn giám mục đó là Đức cha Giuse Quách Kim Tài (Guo Jincai), Giám mục Giáo phận Thừa Đức (Chengde), tỉnh Hà Bắc, tân Giám đốc Đại chủng viện quốc gia ở Thẩm Dương (Shenyang), Đức cha Lưu Tân Hồng (Liu Xinhong), Giám mục An Huy, Đức cha Giuse Thôi Khánh Kỳ (Cui Qingqu), Giám mục Hán Khẩu (Hankou) tỉnh Vũ Hán (Wuhan), Đức cha Bùi Quân Dân (Pei Junmin), Giám mục Giáo phận Thẩm Dương và có cha Đinh Dương (Ding Yang), thuộc Giáo phận Trùng Khánh (Chongqing).

Các vị đến Bỉ theo lời mời của Hội Ferdinand Verbiest ở Louvain, một tổ chức được sự bảo trợ của Tỉnh dòng Thừa sai Khiết tâm Đức Mẹ (CICM), quen gọi là các cha dòng Scheut. Phái đoàn đã tới Louvain bên Bỉ, ngày 07 tháng Chín, bắt đầu cuộc viếng thăm một tuần lễ. Đoàn đã được cha Jeroom Heyndrickx, thừa sai, người bạn thân của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc, cùng với các thành viên khác cũng như các học giả về Trung Quốc đón tiếp.

Trong những ngày lưu lại Bỉ, bốn giám mục Trung Quốc đã thực hiện một khóa huấn luyện ngắn cho các linh mục, tu sĩ và giáo dân đến từ Hoa Lục, cũng như tham gia các cuộc gặp gỡ tại trụ sở hội Linh mục Verbiest và học viện Trung Hoa, để tìm kiếm những phương thức mới hầu khởi động lại những trao đổi và khóa huấn luyện, cộng tác với các giáo phận ở Trung Quốc. Đoàn giám mục Hoa Lục đã được Đức Hồng y Jozef De Kesel, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Bỉ, nguyên Tổng giám mục Giáo phận Malines-Bruxelles, tiếp kiến. Cuộc gặp gỡ kết thúc với thánh lễ đồng tế tại nhà nguyện Tòa Tổng giám mục sở tại, với sự hiện diện của Đức cha Luc Terlinden, tân Tổng giám mục thủ đô Vương Quốc Bỉ.

Sau nước Bỉ, bốn giám mục Trung Quốc còn sang Hòa Lan viếng thăm Nhà Mẹ của Dòng Ngôi Lời ở Steyl, sau đó các vị sang Pháp, từ ngày 12 đến ngày 15 tháng Chín để gặp gỡ các vị thuộc Hội thừa sai Paris.

Hội Ferdinand Berbiest được Tỉnh dòng thừa sai Scheut Trung Hoa thành lập năm 1982 với mục đích nghiên cứu học thuật, trao đổi văn hóa, đối thoại và cộng tác giữa các Giáo hội, thăng tiến đối thoại và cộng tác văn hóa với Trung Quốc và với Giáo hội Công giáo tại nước này. Hội cũng dấn thân nghiên cứu học thuật cùng với các học viện ở Trung Quốc và Bỉ. Hội cộng tác với Giáo hội tại Trung Quốc trong tinh thần huynh đệ Kitô và hiệp thông giữa các Giáo hội địa phương. Cộng tác với Trung Quốc, Hội này góp phần đào tạo các linh mục của Giáo hội, qua việc giảng dạy tại các chủng viện, cấp học bổng và dấn thân mục vụ và xã hội.

(Fides 18-9-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail