Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 11/08/2023: Thánh Clara Trinh nữ

Không ai có thể một ngày mà trở thành hiền nhân quân tử, tất cả đều phải học hỏi, tu tâm dưỡng tánh mỗi ngày. Được trao ban nhiều phương tiện cứu độ dồi dào và cao quý, tất cả các tín hữu, dù trong hoàn cảnh hay bậc sống nào cũng được Chúa kêu gọi vươn tới sự thánh thiện trọn lành như chính Chúa Cha là Đấng trọn lành (x. LG 11).

Quý vị và các bạn thân mến,

Hôm nay phụng vụ Giáo hội cho chúng ta chiêm ngắm đời sống thánh thiện của thánh Clara, một trinh nữ đã kiên trung thắp sáng ngọn đèn tâm hồn để chờ đón Đức Lang Quân. Thánh nhân chào đời vào ngày 16 tháng 7 năm 1194 tại Assise miền Ombrie nước Ý. Ngay từ khi còn nhỏ, người mẹ của Clara đã ân cần dạy con gái mình hướng tới sự hoàn thiện theo gương Chúa Giêsu. Chị thánh đã chịu ảnh hưởng rất nhiều từ người mẹ về lòng kính mến Thiên Chúa và đời sống cầu nguyện. Vì thế, khi vừa tròn 18 tuổi (1212), Clara đã lánh xa thế tục, ẩn mình nơi một vùng nông thôn hẻo lánh để chuyên lo cầu nguyện.

Nhờ ơn Chúa soi dẫn, Clara đã gặp thánh Phanxicô khó khăn và được ngài hướng dẫn bước đi trên con đường nên thánh trong nếp sống khó nghèo thanh tịnh. Thế nhưng cha mẹ Clara lại không đồng ý hướng sống đó nên đã ngăn cản. Thánh nữ vẫn trung kiên lập một hiệp hội dành cho người tận hiến tại đền thờ thánh Đamianô. Ngay từ lúc mới thành lập, thánh Clara đã khôn ngoan khuyến khích các tu sĩ vui sống theo nếp sống nghèo của Chúa Giêsu.

Thánh Clara đã từ bỏ mọi sở hữu về của cải vật chất để chọn Thiên Chúa làm gia nghiệp cho cuộc đời mình. Thánh nữ luôn tâm nguyện: “Tất cả cho Chúa, tất cả vì phần rỗi các linh hồn”. Mỗi ngày, thánh nữ hằng chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu sinh ra trong thân phận một người nghèo, để gánh lấy bao nỗi nhọc nhằn đớn đau của nhân loại. Một lần nọ, giữa đêm khuya, thánh nhân đang cầu nguyện trong nước mắt thì thần bóng tối xuất hiện dưới dạng một em bé da đen, nó nói: “Đừng khóc nhiều như thế, bà sẽ bị mù mắt đấy”. Nhưng ngài đáp lại ngay: “Ai được thấy Thiên Chúa thì sẽ không bị mù đâu”. Nghe vậy, tên quỷ hổ thẹn bỏ đi. Cũng vào đêm hôm đó, sau giờ Kinh Sách, trong khi Clara cầu nguyện, nước mắt vẫn tuôn chảy, tên gian xảo lại đến và nhắc lại: “Đừng khóc nhiều như thế, nếu bà không muốn trí óc bị rữa chảy ra lỗ mũi, và mũi sẽ bị cong vẹo”. Ngài lập tức đáp lại: “Ai phụng sự Chúa, thì chẳng phải chịu cái gì méo mó cả”. Tức thì tên quỷ trốn mất.

Biết bao sức mạnh và sự nâng đỡ thánh nhân đã nhận được từ việc cầu nguyện sốt sắng. Sau giờ cầu nguyện, ngài cảm nghiệm tâm hồn tràn ngập niềm vui thể hiện qua những lời nói nồng nhiệt có thể đốt cháy tâm hồn chị em. Quả thật, chị em kinh ngạc nhận thấy rằng từ gương mặt ngài tỏ rạng sự dịu ngọt, vẻ mặt tươi sáng. Từ những kinh nghiệm thiêng liêng ấy, thánh nhân cũng muốn các chị em mình kiên trì trên con đường nên thánh qua đời sống cầu nguyện và hãm mình.

Như ngọn nến chịu tiêu hao cho tình yêu, sau một cuộc đời tận tụy yêu mến Chúa Giêsu, thánh Clara đã được gọi về với Chúa vào ngày 11 tháng 8 năm 1253. Ba năm sau đó (1255), Đức Thánh Cha Alexandre IV đã tôn phong ngài lên bậc hiển thánh.

Qua đời sống thánh thiện và khiết tịnh của thánh nữ Clara, chúng ta phần nào thấy được vẻ đẹp của Chúa Kitô. Chính thánh nữ cũng dạy chúng ta nếp sống khiêm tốn khó nghèo để mặc lấy Đức Kitô là vinh quang và hạnh phúc đích thực.

Con người và xã hội hôm nay đang bị cuốn vào lối sống hưởng thụ vật chất, họ quên rằng trần gian này chỉ là nơi tạm và nó sẽ tan biến một cách nhanh chóng. Chúng ta được mời gọi không bám víu và nô lệ cho của cải vật chất nhưng biết trân trọng và sử dụng những gì Chúa ban như một phương tiện để phục vụ nhân loại, để tìm kiếm và đạt đến những giá trị trường tồn nơi Thiên Chúa.

Lạy thánh Clara, người trinh nữ khôn ngoan đã chọn phần tốt nhất, xin cho mỗi người chúng con cũng biết chọn sống theo gương khó nghèo và thanh sạch như ngài, để chúng con cũng chiếm được Đức Giêsu Kitô là gia nghiệp vững bền. Amen.

Phương Anh