Phút Cầu Nguyện, Thứ Năm 17/08/2023: Làm gì khi bị xúc phạm?

Một ngày nọ, con lừa của một ông chủ trang trại sẩy chân rơi xuống một cái giếng. Lừa kêu la tội nghiệp hàng giờ liền.

Người chủ trang trại cố nghĩ xem nên làm gì. Cuối cùng ông quyết định: con lừa đã già, dù sao thì cái giếng cũng cần được lấp lại và không ích lời gì trong việc cứu con lừa lên cả.

Ông nhờ vài người hàng xóm sang giúp mình. Họ xúc đất và đổ vào giếng. Ngay từ đầu, lừa đã hiểu chuyện gì đang xảy ra và nó kêu la thảm thiết. Nhưng sau đó lừa trở nên im lặng.

Sau một vài xẻng đất, ông chủ trang trại nhìn xuống giếng và vô cùng sửng sốt. Mỗi khi bị một xẻng đất đổ lên lưng, lừa lắc mình cho đất rơi xuống và bước chân lên trên. Cứ như vậy, đất đổ xuống, lừa lại bước lên cao hơn. Chỉ một lúc sau mọi người nhìn thấy chú lừa đã xuất hiện trên miệng giếng và lóc cóc chạy ra ngoài.

Kính thưa quý vị và các bạn

Khi nói đến vấn đề bị xúc phạm, có thể xúc phạm bằng lời nói gián tiếp, có thể là những câu chuyện đùa và những bình luận mỉa mai, những lời khen châm biếm, bắt chước giọng nói…. Hoặc xúc phạm bằng ngôn ngữ không lời như một cái nhìn chằm chằm, một nụ cười giả tạo, một cái liếc xéo. Hay những xúc phạm mạnh mẽ và rõ ràng qua hành vi bạo lực. Đứng trước những lời nói hoặc hành vi xúc phạm ấy mỗi chúng ta sẽ có thái độ và phản ứng như thế nào? Chắc chắn mỗi người sẽ có những cách phản ứng khác nhau như tức giận nhằm muốn cho đối phương biết và dừng lại việc làm ấy. Hoặc chúng ta tìm cách trả thù với ý muốn cho đối phương, những người xem thường chúng ta phải có một kết cục bi thảm và nhận lấy hậu quả đích đáng. Chúng ta làm tất cả những điều ấy với mục đích để họ sợ chúng ta, và cũng để bảo vệ lòng kiêu hãnh trong cảm giác rằng chúng ta có sức mạnh và là người quan trọng.

Những hành động xem ra là tự nhiên ấy nhưng bản chất là một điều xấu vì nó nhắm tấn công vào tình yêu cả trong tư tưởng cũng như hành động. Khi có tình yêu là khi mỗi người biết sẵn sàng làm điều tốt đẹp cho người khác chứ không phải là mong ước làm hại bất kỳ một ai.

Câu chuyện trên cho chúng ta một lối hành sự rất khôn ngoan khi bị người khác xúc phạm, khinh thường hay loại trừ, sự bình tĩnh chính là phương thế giúp mỗi người chọn lựa cách ứng xử khôn ngoan nhất nhằm mang lại sự bình an và nhằm thăng tiến bản thân. Hình ảnh chú lừa lắc mình để đất rơi xuống làm bệ để vươn lên khỏi miệng giếng, cũng là bài học cuộc sống cho  mỗi người, giữa cuộc đời đầy sóng gió, nếu mọi lời không hay không tốt chúng ta đều mang bên mình thì chính những lời đó sẽ giết chết tương lai của chúng ta. Cho nên bài học của sự buông bỏ là những phương thế hữu hiệu giúp mỗi người vượt lên những thành kiến tiêu cực, chính những thành kiến ấy làm bệ cho chúng ta có cơ hội vươn lên, đó là những phương thế mà các nhà hiền triết thường dạy chúng ta.

Còn đối với Chúa Giêsu, Ngài cũng dạy chúng ta cách ứng phó khi bị xúc phạm  “Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa” (Mt 5,39)

Chúa Giêsu không dạy chúng ta trả thù “mắt đền mắt, răng đền răng” và ngài cũng không dạy chúng ta nhu nhược để cho sự dữ tấn công hay để làm ngơ trước sự dữ nhưng Người mời gọi các tín hữu đi xa hơn thái độ cam chịu thụ động: không những không đáp lại sự dữ bằng sự dữ, nhưng còn phải đáp lại sự dữ bằng sự lành, sự thiện nhằm tạo cho kẻ ác có không gian và thời gian để suy nghĩ về các lầm lạc của họ, để họ có cơ hội trở về…Đáp trả bằng sự lành thôi chưa đủ, Chúa còn muốn chúng ta đi xa hơn khi biết yêu thương kẻ thù, họ là người đã ngược đãi và xúc phạm chúng ta. Yêu thương đây không có nghĩa là phải trở thành bạn hữu của họ nhưng yêu thương là trở nên thông cảm, nhân ái và sẵn sàng trợ giúp họ trong hoàn cảnh khó khăn. Sự yêu thương được thực thi cách trọn vẹn khi chúng ta biết yêu thương như chính Chúa đang yêu thương chúng ta. Do đó, mỗi người Kitô hữu được mời gọi sống tha thứ yêu thương để chữa lành, lấp đầy những tổn thương của anh em mình như Chúa muốn.

Lạy Chúa, ai trong chúng con đã đôi lần hay nhiều lần xúc phạm đến anh chị em của mình và ngược lại chắc chắn chúng con cũng ít nhiều bị người khác xúc phạm. Đứng trước những giới hạn không thể tránh khỏi, xin cho mỗi chúng con biết sống cảm thông và thấu hiểu hơn trước những yếu đuối và giới hạn của anh em mình, để chúng con bớt kết án và loại trừ anh em của chúng con. Amen.

Bích Liễu