Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 19/08/2023: Chung thủy trong hôn nhân

Catarina Yaguello là vợ của bá tước Vasa, người Phần Lan. Vì bị buộc tội phản loạn, vua Phần Lan xử Vasa với bản án tù chung thân.

Khi hay tin này, nữ bá tước Vasa là Catarina Yaguello đã đến xin phép nhà vua cho bà được chia sẻ số phận tù đày với chồng bà.

Vua Phần Lan lúc đó là Hériste đã ngạc nhiên trước lời xin của Catarina. Nhà vua đã dùng mọi lý lẽ để thuyết phục Catarina bỏ ý định điên rồ kia. Nhà vua hỏi bà:

- Ngươi có biết rằng, chồng ngươi sẽ không bao giờ nhìn thấy ánh sáng mặt trời nữa không?

- Thưa hoàng thượng có.

- Và ngươi có biết rằng, nay thì chồng ngươi không còn được đối xử như một bá tước nữa, mà bị đối xử như một tên phản loạn không?

- Thưa hoàng thượng biết, cho dù có được tự do hay tù tội, có tội hay vô tội, đức lang quân này vẫn là chồng của tiện nữ.

Đức vua ngắt lời bà:

- Nhưng mà giờ đây, còn điều gì ràng buộc ngươi với hắn nữa đâu? Ngươi được tự do mà.

Nữ bá tước Vasa tháo chiếc nhẫn cưới đang đeo ở tay ra đưa cho nhà vua và nói:

- Xin hoàng thượng đọc cho.

Trên mặt chiếc nhẫn chỉ khắc vỏn vẹn có hai chữ “mors sola”, nghĩa là chỉ có cái chết mà thôi.

Thế là Catarina được nhà vua cho phép chia sẻ với số phận tù đày với chồng, sống trong ngục, chịu cảnh khổ đau nhục nhã trong suốt 17 năm trường, cho đến khi vua Hériste qua đời. Lúc đó hai vợ chồng bá tước Vasa mới được trả tự do.

Quý vị và các bạn thân mến!

Sự chung thủy trong hôn nhân bất luận khi bình an, hạnh phúc hay hoạn nạn, khổ đau đã đem lại hạnh phúc cuối cùng cho gia đình bá tước Vasa sau 17 năm cùng nhau chiến đấu với cuộc sống nơi ngục tù. Đó là nét đẹp và sự cao quý của tình yêu hôn nhân gia đình mà thiết nghĩ ai sống trong bậc sống hôn nhân cũng đều mong muốn có được. Thế nhưng, hiện nay, đời sống hôn nhân gia đình của nhân loại nói chung và của người Kitô hữu nói riêng đang phải đối diện với nhiều thách đố: Nhu cầu cuộc sống ngày một cao hơn, hiện đại hơn, nhiều bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân nhưng không được chuẩn bị các kiến thức và kỹ năng phù hợp để ứng phó với các vấn đề như công nghệ choáng ngợp cuộc sống, các rắc rối về kinh tế, công việc chiếm quá nhiều thời gian, đời sống vợ chồng không hòa hợp, … đưa đến vấn đề thay lòng đổi dạ, của người vợ, người chồng một cách dễ dàng chỉ để thỏa mãn ham muốn vật chất và thân xác của bản thân.  Giao ước hôn nhân Kitô giáo bị xem thường, khiến nhiều gia đình đổ vỡ, vợ chồng ly dị, kéo theo hệ quả của rất nhiều những trẻ em ra đời nhưng lại không cha, không mẹ. Đứng trước thực tế này, chúng ta tự hỏi: Đối với người Công giáo, luật của Thiên Chúa, có thể thay đổi được chăng? Khi cả hai bố mẹ không còn sự yêu thương, sự quan tâm chăm sóc đến nhu cầu của nhau thì sự trung tín có ý nghĩa gì với họ nữa không?

Chúng ta hãy nghe câu trả lời của Chúa Giêsu trong Tin mừng theo thánh Matthêu hôm nay khi những người Biệt phái và Pharisêu đến hỏi Người: “Thưa Thầy, có được phép rẫy vợ mình vì bất cứ lý do nào không?” Chúa Giêsu đã không đưa ra câu trả lời “được” hay “không được”, nhưng Ngài nhắc lại cho chúng ta về ý định ban đầu của Thiên Chúa: từ thuở ban đầu, Thiên Chúa đã sáng tạo mọi điều tốt lành, Người sáng tạo con người có nam có nữ, họ được chúc phúc để “nên một” với nhau, và mối giao kết ấy là “bất khả phân ly”. (Mt 19, 4 - 6) Nguồn gốc của sự kết hợp này đến từ Thiên Chúa, nên con người không có khả năng phá vỡ.

Chính nhờ sự nên một và bất khả phân ly này mà gia đình trở nên nền tảng vững chắc cho xã hội và Giáo Hội, đồng thời cũng là cái nôi nuôi dưỡng ơn gọi của mỗi người Kitô hữu. Một cuộc hôn nhân êm ấm, hạnh phúc sẽ họa lại sự thủy chung và yêu thương của Chúa Kitô đối với Hội Thánh. Vì thế, sự chung thủy trong đời sống hôn nhân gia đình, mời gọi mỗi một người vợ hoặc người chồng biết hy sinh những lợi ích cá nhân và những xu hướng tiêu cực của bản thân để hoà hợp với lợi ích của người mình yêu, cùng nhau gắn bó, hòa thuận, làm nên sức mạnh phi thường giúp nhau vượt qua những thử thách, bế tắc của đời sống gia đình như ông bà ta vẫn thường nói: “Thuận vợ thuận chồng, tát bể Đông cũng cạn”.

Hôn nhân Kitô giáo là một Bí tích thánh thiêng, kết hợp cách chặt chẽ và thiêng liêng người vợ, người chồng với tình yêu bất diệt của Đức Kitô và Hội Thánh, từ đó mang đến cho họ sức mạnh siêu nhiên cần thiết để chu toàn sứ mạng thiêng liêng của họ. Hôn nhân Kitô giáo không ràng buộc khiến chúng ta mất đi tự do, nhưng trái lại nó mang đến cho chúng ta sự tự tin tuyệt vời rằng cùng với sự trợ giúp của Chúa, chúng ta sẽ vượt qua được khó khăn và chiến thắng những cảnh huống đau thương của đời sống hôn nhân gia đình.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết tuân giữ luật của Chúa, trân trọng và gìn giữ giao ước hôn nhân đã cam kết với người bạn đời giữa những bấp bênh của cuộc sống, để tình yêu giữa chúng con được tình yêu Chúa thánh hóa và chúng con ngày một nên thánh trong bậc sống của mình. Amen.          

Bích Liễu