Phút Cầu Nguyện, Thứ Sáu 18/08/2023: Tha thứ mang lại ơn hoán cải

Nói về lòng vị tha, người Việt Nam chúng ta thường có câu “quá tam ba bận” bước sang lần thứ tư là coi như đã vượt chỉ tiêu, không thể tha thứ thêm được nữa, nhưng Chúa lại muốn chúng ta phải tha thứ không giới hạn số lần, điều này có quá khó đối với chúng ta hay không? Chúng ta cùng chiêm ngắm hình ảnh Chúa Giêsu:

Ngay trên thập giá Chúa Giêsu đã cất tiếng xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ thi hành án tử với Ngài (x. Lc 23,34).

Hay trong kinh Lạy Cha mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta cầu nguyện: “Xin tha nợ chúng con như chúng con cũng tha cho kẻ có nợ chúng con”. (Mt 6,12)

 Sống giữa xã hội mà chủ nghĩa cá nhân được đặt lên hàng đầu như hiện nay, lòng vị tha như món hàng xa xỉ, khó thực hành khi mà Chúa muốn mỗi chúng ta thực thi lòng vị tha ấy cho những người đã đối xử tệ bạc với chúng ta, những người đã làm chúng ta tổn thương, những người khiến chúng ta đau khổ,… và thậm chí tha thứ cả cho những người đã cướp đi mạng sống của mình vì: Tha thứ là đặc tính của tình yêu: Trong tình yêu Chúa, chúng ta tha thứ cho nhau như Chúa đã tha thứ cho chúng ta. Tha thứ không phải là yếu nhược, mà là sức mạnh của tình yêu, là khí cụ của hoà bình. Chỉ tha thứ mới có thể giải thoát chúng ta khỏi sự bực tức, oán giận và thù địch khi phải chịu tổn thương nặng nề bởi một người thân thiết với mình, người đó có thể là bạn bè, người thân trong gia đình, hàng xóm láng giềng hoặc thậm chí là người mà chúng ta đã dành trọn trái tim để yêu thương.

Trong hạnh các thánh, có nói đến vị thánh nữ ở độ tuổi mười một vì để giữ gìn sự trong sạch nơi thân  xác, Thánh Maria Goretti đã bị kẻ tấn công mình, Alessandro Serenelli, đâm mười bốn nhát. Tuy nhiên, thánh nữ đã chọn lựa tha thứ thay vì hận thù, không để hận thù làm chai sạn trái tim đã quyết dành trọn cho Chúa. Những lời cuối cùng của thánh nữ được cất lên trước khi qua đời là: “Con tha thứ cho Alessandro Serenelli... và con muốn anh ấy ở trên thiên đàng với con mãi mãi.”

Chính nhờ sự  tha thứ chân thành của Thánh Maria Goretti mà Alessandro Serenelli đã được ơn hoán cải tâm hồn sáu năm sau đó. Anh ấy đã có một giấc mơ, trong đó thánh nữ đã xuất hiện, tặng anh ta mười bốn bông hoa loa kèn tượng trưng cho sự thuần khiết - chính xác theo số nhát mà anh ta đã đâm và cuối cùng dẫn đến cái chết của Thánh nữ Maria Goretti. Chính nhờ sự tha thứ của vị thánh nữ trẻ tuổi này, kẻ tấn công thánh nữ đã có thể làm hòa với Thiên Chúa. Anh ta đã tìm thấy sự bình an và tình yêu bằng cách thú nhận tội lỗi của mình với Đức Giám mục và cầu xin mẹ của Thánh Maria Goretti, bà Assunta Goretti, tha thứ. Alessandro đã dành những ngày còn lại của mình để cố gắng sống một cuộc đời đạo đức và thậm chí còn tham dự Thánh lễ Tuyên phong hiển thánh cho thánh nữ.

Quý vị và các bạn thân mến!

Lòng vị tha của Thánh nữ Maria Goretti đã mang lại ơn hoán cải cho tội nhân, và cũng chính là người đã lấy đi mạng sống của Thánh nữ, cho nên tấm lòng vị tha mà chúng ta dành cho những ai đã mang lại đau khổ cho chúng ta cũng có giá trị trong việc đưa họ trở về với con đường chính lộ và cho họ động lực để thay đổi chính mình và dấn thân trên con đường yêu thương. Và hơn hết, quảng đại sống tha thứ là con đường ngắn nhất giúp chúng ta đạt đến đức ái hoàn hảo theo gương Chúa Kitô - Đấng đã sẵn sàng yêu thương và tha thứ cho chúng ta là những tội nhân.

Ước gì mỗi người chúng ta biết chiêm ngắm Chúa Giêsu mỗi ngày, đón nhận được nơi Ngài tình yêu thương tha thứ để từ đó chúng ta cũng biết thi thố tình yêu thương ấy cho mọi người.

Xin Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót và hay tha thứ ban cho mỗi người chúng con ơn can đảm và sức mạnh để có thể sống sự tha thứ mỗi ngày khởi đi từ những điều nhỏ bé nhất trong đời sống, dù đó chỉ là nói một lời tha thứ. Lạy Chúa, trong niềm tin tưởng chúng con luôn xác tín rằng để có thể tha thứ thì nỗ lực của riêng chúng con thôi chưa đủ, chúng con còn cần đến sự trợ giúp ân sủng của Người. Vì vậy, xin Chúa hãy đốt lên trong lòng chúng ngọn lửa yêu mến Chúa để nhờ tình yêu Chúa nung nấu mỗi ngày mà chúng con có thể tha thứ cho những người xúc phạm đến chúng con luôn mãi, chỉ vì đó là điều đẹp lòng Chúa. Amen.

Bích Liễu