Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 08/08/2023: Thánh Đaminh - người lữ hành Tin Mừng

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Trong tông huấn Hãy Vui Mừng Hoan Hỉ, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh về sự thánh thiện là diện mạo hấp dẫn nhất của Hội Thánh. Mỗi người đều được mời gọi nên thánh trong những hoàn cảnh khác nhau. Có những gương sống thánh thiện bước ra từ đêm đen tăm tối nhất. Họ tham dự vào phận vụ ngôn sứ của Đức Kitô thể hiện qua chứng tá sống động về đức tin và đức ái (x. GE 8-9). Các chứng tá đó phải kể đến là thánh Đaminh, Đấng sáng lập Dòng Anh Em Thuyết Giáo mà hôm nay Giáo hội mừng kính.

Giữa một thế giới đầy bóng tối thời Trung cổ, cuộc khủng hoảng đức tin ở châu Âu cùng với phong trào tục hóa dâng cao, thánh Đaminh đã xuất hiện như ánh sáng xua tan những mê lạc của con người, đưa Giáo hội thoát ra khỏi cơn khủng hoảng đức tin do các bè rối gây ra. Thánh nhân sinh ngày 24/6/1170 tại Caleruega, nước Tây Ban Nha. Thân phụ ngài là bá tước Felix de Guzman, thân mẫu là chân phước Gioanna de Aza. Khi mang thai, bà Gioanna mẹ ngài đã mơ thấy từ lòng mình có con chó cắn bó đuốc chạy rảo khắp địa cầu. Giấc mộng đó biểu hiện ước mong con trẻ sẽ trở thành nhà giảng thuyết về Chúa Kitô. Vì thế, bà đã đặt tên cho con là Dominicus, nghĩa là ‘người thuộc về Thiên Chúa’.

Sau khi hoàn tất chương trình học, cha Đaminh gia nhập hội kinh sĩ tại địa phận Osma. Ở đó cha khám phá ra con đường để đạt tới ơn cứu độ là cầu nguyện và rao truyền chân lý. Một lần trên đường công tác mục vụ, cha Đaminh gặp người chủ quán theo bè rối Cathares, thế là lửa nhiệt tâm với các linh hồn đã đượm nóng suốt bao năm chiêm nghiệm bỗng bừng cháy lên, cha đã thức trắng đêm, thân ái thuyết phục người chủ quán trở về với Kitô giáo. Chính đêm ấy cha cảm nhận được một điều: Muốn cảm hóa được người lạc giáo, cần phải có những con người nhiệt tình, sẵn sàng ra đi, đối thoại và thuyết phục họ trở về sống theo Tin Mừng của Chúa Kitô.

Sau nhiều năm du thuyết, cha Đaminh đã sáng lập dòng Anh Em Thuyết Giáo với châm ngôn “Cầu nguyện và giảng thuyết ”. Cha hăng say rao giảng trong nhà thờ, nơi nhà riêng và ngay cả trên đường đi. Cha không ngừng công bố Lời Chúa, cổ võ các tu sĩ “Nói với Chúa và nói về Chúa” cho mọi người xung quanh. Cha đã từ chối chức giám mục giáo phận để dành nhiều thời giờ đi giảng thuyết. Ở trong tu viện, cha âu yếm an ủi các tu sĩ đau bệnh, kiên nhẫn khích lệ những người nản chí, cha quảng đại tặng người nghèo mọi thứ mình có, cổ võ mọi người sống đức tin và kiến tạo sự bình an.

Thánh Đaminh luôn mang trong mình cơn đói khát sâu xa về Thiên Chúa, nỗi khát khao mãnh liệt về chân lý. Đời sống của thánh nhân ướp nồng bằng cầu nguyện, truy tầm chân lý trong học tập và nghiên cứu và nhất là trong cô tịch nội tâm. Lời Chúa là hạt giống sự sống nếu không được gieo vãi sẽ bị mục nát, với tâm nguyện ấy, cha Đaminh đã trở thành “kẻ hành khất Chân Lý và tình thương của Thiên Chúa”. Luôn bị thôi thúc về ơn cứu rỗi các linh hồn, cha đã dũng cảm phái các tập sinh của mình đi rao giảng Tin Mừng đến tận cùng thế giới.

Là người sống gần gũi với cha Đaminh, chân phước Jordano ghi lại rằng: Cha Đaminh thường cầu nguyện suốt đêm, Chúa đã ban cho ngài ơn đặc biệt là cầu nguyện cho các tội nhân, cho người nghèo và người đau khổ. Cha cảm thông với những nỗi sầu khổ của họ và thường biểu hiện ra bên ngoài bằng những dòng nước mắt. Có khi giữa đêm thanh vắng, Cha lớn tiếng kêu nài: “Chúa ơi! Rồi đây các tội nhân sẽ ra sao? Cha luôn mang bên mình cuốn sách Tin Mừng của thánh Matthêu để đọc và cầu nguyện. Ngoài ra cha còn đặc biệt yêu mến Mẹ Maria qua việc đọc và phổ biến Kinh Mân Côi, đó là phương cách cầu nguyện chống lại ma quỷ và cứu được nhiều linh hồn. Trước khi từ giã trần gian, cha trăn trối lại như sau: “Anh em yêu dấu, gia sản cha để lại cho anh em là: Hãy sống bác ái, khiêm tốn và khó nghèo tự nguyện. Từ nay trước nhan Chúa và sự phù trợ của Đức Maria, cha hằng chuyển cầu cho anh em để anh em được hăng say giảng thuyết, chuyên cần cầu nguyện và luôn được bình an đích thực .

Lạy Chúa Giêsu, Chúa không ngừng chiếu tỏa vinh quang và tình thương Chúa qua đời sống thánh thiện của thánh Đaminh, xin cho mỗi người chúng con biết say mê kiếm tìm Chân Lý qua việc học hỏi Kinh Thánh, kiên trì trong đời sống cầu nguyện, nhờ đó chúng con lắng nghe được tiếng Chúa mời gọi và sẵn sàng ra đi chia sẻ tình thương của Thiên Chúa cho mọi người xung quanh. Amen.

Phuơng Anh