Công nhận các nhân đức anh hùng của vị Tôi tớ Chúa Bertilla Antoniazzi

Photo: Vatican News

Hôm 19 tháng Giêng vừa qua, với sự chấp thuận của Đức Thánh cha Phanxicô, Bộ Phong thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của Nữ Tôi tớ Chúa giáo dân Bertilla Antoniazzi, 20 tuổi, đã theo đuổi con đường nên thánh trong đau khổ bệnh tật.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Chị Bertilla sinh năm 1944 và qua đời năm 1964, tại miền Veneto, đông bắc Ý. Năm lên 9 tuổi, Bertilla bị đưa vào nhà thương về chứng bệnh gọi là khó thở viêm nội tâm mạc thấp khớp (dispnea dovuta ad endocardite reumatica). Bệnh này buộc chị luôn phải ở trong nhà. Nhưng với một sức mạnh nội tâm mạnh mẽ, chị Bertilla hiếu rằng sứ mạng của mình là an ủi những người đau khổ và đưa những người tội lỗi và các linh hồn đến gần Chúa, qua sự dâng hiến đau khổ trong cuộc sống và tình trạng tật nguyền.

Chị không bao giờ khép kín vào mình: với các bác sĩ và y tá, chị tạo nên những tương quan thân hữu và chị cũng liên lạc với các bệnh nhân khác qua nhiều thư từ. Trong sự tín thác hoàn toàn vào Chúa trong kinh nguyện, không bao giờ chị Bertilla ta thán, kể cả trong hai năm cuối đời nằm liệt giường, và xuất hiện bệnh lở loét, bị suy van tim và phổi bị phù nề (edema). Trong cuộc hành hương tại Lộ Đức năm 1963, chị không xin Đức Mẹ ơn lành bệnh, nhưng xin ơn được nên thánh.

Với sắc lệnh nhìn nhận chị đã thực hiện các nhân đức Kitô giáo đến mức độ anh hùng, chị Bertilla Antoniazzi được nhìn nhận là Đấng Đáng kính, và cần có một phép lạ được chứng thực để có thể được phong chân phước.

Bộ Phong thánh cũng công nhận các nhân đức anh hùng của 5 vị Tôi tớ Chúa khác, gồm bốn linh mục và một nữ tu.

(Vatican News 19-1-2023)

Add new comment

10 + 5 =