Phát biểu của Đức Thánh cha tại phiên họp thứ 18 của Thượng Hội đồng Giám mục

Đầu phiên họp khoáng đại thứ 18, chiều thứ Tư, ngày 25 tháng Mười vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã ứng khẩu phát biểu bằng tiếng Tây Ban Nha trước các tham dự viên Thượng Hội đồng Giám mục, trong đó ngài đề cao tầm quan trọng của các phụ nữ trong Giáo hội, đồng thời mạnh mẽ lên án giáo sĩ trị và tinh thần thế tục nơi các chức sắc Giáo hội.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Thánh cha nói: “Giáo hội là phụ nữ, là phụ nữ biết chờ đợi, biết khám phá những nguồn tài nguyên của Giáo hội, của dân trung thành, đi xa hơn giới hạn, có lẽ sợ hãi nhưng can đảm, và tảng sáng của một ngày mới, các phụ nữ đến một ngôi mộ với trực giác (chưa phải là hy vọng) có thể có cái gì đó còn sống. Phụ nữ là một phản ánh của Giáo hội. Giáo hội là nữ giới, là hiền thê và mẹ”.

Vì thế, “khi các thừa tác viên thái quá trong việc phục vụ của họ và ngược đãi dân Chúa, họ làm ô nhục khuôn mặt của Giáo hội, làm hỏng Giáo hội bằng những thái độ ‘trọng nam khinh nữ’ và độc đoán. Thật là đau lòng khi tìm thấy tại một số văn phòng giáo xứ ‘danh sách các giá biểu’ các dịch vụ bí tích như trong một siêu thị. Hoặc Giáo hội là dân trung thành của Thiên Chúa đang lữ hành, thánh thiện và tội lỗi, hoặc là một xí nghiệp với các dịch vụ khác nhau, và khi các nhân viên mục vụ đi theo con đường thứ hai này, thì Giáo hội trở thành một siêu thị ơn cứu độ và các linh mục chỉ là những nhân viên của một công ty đa quốc”. Điều này là “một thất bại lớn” mà chế độ giáo sĩ trị đưa tới.

Giáo sĩ trị là một “cái roi” và là “tai ương”

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Giáo sĩ trị là một cái roi, một tai ương, một hình thức tinh thần thế tục làm nhơ bẩn và thiệt hại cho tôn nhan hôn thê của Chúa, nô lệ hóa dân trung thành của Thiên Chúa”.

Tinh thần trần tục ngược đãi dân Chúa

Đức Thánh cha thốt lên rằng: Nhưng dân “tiếp tục tiến bước trong kiên nhẫn và khiêm tốn”: “Với bao nhiêu kiên nhẫn, dân phải chịu đựng những phung phí, ngược đãi, loại trừ từ phía giáo sĩ trị đã biến thành cơ chế. Chúng ta nói một cách rất tự nhiên về “những ông hoàng của Giáo hội”, hoặc về những vụ thăng giám mục như sự tiến thân trong sự nghiệp! Những vinh dự trần thế, tinh thần thế tục ngược đãi dân thánh của Thiên Chúa”.

(Vatican News 25-10-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail