Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Hãy để cho tình thương nhưng không của Thiên Chúa tràn đầy và mở rộng con tim chúng ta

Photo: Vatican Media
Trưa Chúa nhật, ngày 09 tháng Sáu năm 2024, đã có hơn gần 10.000 tín hữu và du khách hành hương đến tham dự buổi đọc kinh Truyền tin với Đức Thánh cha Phanxicô, tại Quảng trường thánh Phêrô.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong lời chào thăm sau khi đọc kinh, Đức Thánh cha chào mừng Hội nghị Quốc tế sẽ diễn ra vào ngày 11 tháng Sáu này, tại Vương quốc Giordani, do sáng kiến của Quốc vương nước này và Liên Hiệp Quốc để trợ giúp nhân đạo cho nhân dân Gaza. Đức Thánh cha cũng tái lên tiếng kêu gọi hòa bình cho Ucraina và Myanmar.

Huấn từ của Đức Thánh cha

Trong huấn từ trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha đã diễn giải bài Tin mừng theo thánh Marco (Xc Mc 3,20-35), đọc trong thánh lễ Chúa nhật thứ X Thường niên Năm B. Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Thánh Linh là nguồn mạch tự do

Tin mừng phụng vụ hôm nay nói với chúng ta rằng sau khi bắt đầu sứ vụ công khai, Chúa Giêsu đứng trước hai phản ứng: phản ứng của thân nhân Ngài-họ lo lắng và sợ rằng Ngài bị mất trí, và phản ứng của giáo quyền-họ cáo buộc Ngài là hành động do sự thúc đẩy của ác thần. Trong thực tế, Chúa Giêsu đi giảng và chữa lành các bệnh nhân nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Linh. Và chính Thánh Linh làm cho Ngài tự do theo cách thế của Thiên Chúa, nghĩa là có khả năng yêu thương và phục vụ vô biên và vô biên. Chúng ta hãy dừng lại một chút để chiêm ngắm tự do này của Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu hành động tự do

Chúa Giêsu tự do trước những giàu sang: vì vậy, Ngài đã từ bỏ an ninh của làng quê Nazareth để chấp nhận một đời sống khó nghèo và đầy những bấp bênh (Xc Mt 6,25-34), chữa trị miễn phí cho các bệnh nhân và bất kỳ ai đến xin Ngài giúp đỡ, không bao giờ đòi bù đắp điều gì (Xc Mt 10,8).

Chúa tự do đứng trước quyền lực: thực vậy, tuy gọi nhiều người đi theo, nhưng không bao giờ Ngài ép buộc ai phải theo, và cũng chẳng bao giờ tìm kiếm sự hỗ trợ của những người cường quyền, nhưng luôn đứng về phía những người rốt cùng, truyền dạy cho các môn đệ cũng làm như vậy (Xc Lc 22,25-27).

Sau cùng, Chúa Giêsu tự do đứng trước sự tìm kiếm danh vọng và sự ủng hộ. Do đó, không bao giờ Ngài từ khước nói sự thật, dù bị hiểu lầm (Xc Mt 3,21), dù không được dân chúng ủng hộ, và cho đến chết trên thập giá, Ngài không để mình bị hăm dọa, mua chuộc, cũng không để cho mình bị điều gì hoặc một ai mua chuộc (Xc Mt 10,28).

Chúa Giêsu, người tự do

Chúa Giêsu là một người tự do. Và điều này cũng quan trọng đối với cả chúng ta. Thực vậy, nếu chúng ta để mình chịu ảnh hưởng của sự tìm kiếm lạc thú, quyền hành, tiền bạc và sự ủng hộ, chúng ta trở nên nô lệ cho những thứ đó. Trái lại, nếu chúng ta để cho tình thương nhưng không của Thiên Chúa tràn đầy và mở rộng con tim chúng ta và nếu chúng ta để cho tình thương ấy lan tỏa một cách tự nguyện, chuyển cho những người khác, với tất cả con người chúng ta, không sợ hãi, tính toán hoặc để cho những điều kiện, hoàn cảnh ảnh hưởng, thì khi ấy chúng ta sẽ tăng trưởng trong tự do và làm lan tỏa hương thơm quanh chúng ta, trong các gia cư, gia đình và cộng đoàn chúng ta.

Xét mình

Vậy, chúng ta hãy tự hỏi: tôi có phải là một người tự do hay không? Hay là tôi để mình bị cầm hãm vì những huyền thoại tiền bạc, quyền hành và thành công, hy sinh sự thanh thản của tôi và người khác cho những điều ấy? Trong các môi trường sống và làm việc của tôi, tôi có tỏa lan bầu không khí tươi mát của tự do, chân thành và tự nhiên hay không?

Xin Mẹ Maria giúp chúng ta sống và yêu thương, như Chúa Giêsu đã dạy chúng ta, trong tự do của con cái Chúa (Xc Rm 8,15-20-23).

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh cha đưa ra một số lời kêu gọi cho một số tình trạng khẩn cấp trên thế giới:

Trước hết, Đức Thánh cha chào mừng Hội nghị Quốc tế sẽ diễn ra vào ngày 11 tháng Sáu này, tại Giordani do sáng kiến của Quốc vương nước này và Liên Hiệp Quốc, để đáp ứng tình trạng nhân đạo khẩn cấp của nhân dân Gaza, từ lâu chịu cảnh khốn cùng. Đức Thánh cha cám ơn vì sáng kiến này, đồng thời nhấn mạnh rằng không ai được cản trở việc đưa các đồ cứu trợ cho dân chúng tại Gaza, và kêu gọi ngưng chiến cũng như can đảm chấp nhận các đề nghị trong lãnh vực này và trả tự do cho các con tin.

Đức Thánh cha tiếp tục kêu gọi hòa bình cho Ucraina và kêu gọi các phe lâm chiến hãy can đảm tìm giải pháp hòa bình, hơn là tiếp tục tìm cách chiến thắng bằng chiến tranh.

Ngài cũng nhắc đến thảm cảnh dân Myanmar và chào thăm một số nhóm hành hương, đặc biệt là các ca đoàn quốc tế vừa tham dự Đại hội trong những ngày qua ở Vatican.

Sau cùng, Đức Thánh cha chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ cầu nguyện cho ngài.

Tags