Kết thúc khóa họp của Hội đồng Hồng y Cố vấn

Riunione del Consiglio dei cardinali, 18.06.2024 | Vatican Media
Chiều thứ Ba, ngày 18 tháng Sáu vừa qua, khóa họp của Hội đồng chín Hồng y Cố vấn của Đức Thánh cha Phanxicô, quen gọi là C-9, đã kết thúc sau hai ngày nhóm họp tại Vatican, dưới quyền chủ tọa của Đức Thánh cha.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong số các thành viên hiện diện, có Đức Hồng y Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng giám mục Mumbai, Ấn Độ, đại diện cho Á châu. Các vị còn lại, là Đức Hồng y Tổng giám mục Kinshasa bên Congo, Đức Hồng y Tổng giám mục Boston, bên Mỹ, cũng là Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em, Đức Hồng y Tổng giám mục San Salvador da Bahia bên Brazil. Tại Âu châu, có Đức Hồng y Tổng giám mục Luxemburg, và từ Canada có Đức Hồng y Tổng giám mục Québec.

Giống như khóa họp hồi tháng Tư năm nay, lần này có ba phụ nữ được mời phát biểu ý kiến về những vấn đề khác nhau, liên quan đến kinh tế và Giáo hội. Nữ tu Linda Pocher, Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ, giáo sư môn Kitô học và Thánh Mẫu học tại Phân khoa Auxilium của dòng ở Roma, đã từng được mời phát biểu trong khóa họp hồi tháng Tư, nay chị giới thiệu hai nữ tu khác. Hôm thứ Hai, ngày 17 tháng Sáu, nữ tu Valentina Rotondi, cùng Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ, giáo sư tại ban kinh tế xí nghiệp, sức khỏe và săn sóc xã hội tại trường cao đẳng các khoa ứng dụng và nghệ thuật ở miền Thụy Sĩ Ý (SUPSI) và nghiên cứu gia liên kết tại ban xã hội học thuộc Đại học Oxford.

Nữ tu thứ hai là chị Donata Horak, giáo sư Giáo luật tại Học viện Thần học Alberoni ở Piacenza, thuộc Đại học Giáo hoàng Angelicum ở Roma, đã nói về công lý và lòng thương xót, quyền tham vấn và quyền quyết định, nguyên tắc phẩm trật và giáo hội học hiệp thông, dân chủ hóa và kiểu mẫu quân chủ trong bối cảnh suy tư bao quát hơn về giáo luật.

Việc mời các phụ nữ lên tiếng tại Hội nghị C-9 này nằm trong chương trình tăng cường vai trò lãnh đạo của nữ giới trong Giáo hội.

Các Hồng y cố vấn cũng trao đổi về những đề tài, như việc bảo vệ các trẻ vị thành niên chống nạn lạm dụng. Các vị cũng trình bày về tình hình tại các miền khác nhau trên thế giới, đặc biệt về các cuộc xung đột hiện nay.

(Vatican News 18-6-2024)