Đức Thánh cha tiếp kiến Hiệp hội Tuần báo Công giáo Ý

Photo: Vatican Media

Sáng ngày 23 tháng Mười Một vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến Hiệp hội các Tuần báo Công giáo và Liên hiệp tạp chí ở Ý, cùng với hai hiệp hội khác hoạt động trong lãnh vực truyền thông. Ngài đề nghị với các thành viên đặc biệt quan tâm đến khía cạnh huấn luyện, bảo vệ con người và làm chứng cho Tin mừng qua các hoạt động chuyên nghiệp.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lên tiếng trong dịp này, Đức Thánh cha đề cao vai trò của thành viên các hiệp hội này trong thế giới truyền thông, qua báo chí, truyền hình, phát thanh và các kỹ thuật mới, với quyết tâm giáo dục độc giả, khán thính giả qua các phương tiện truyền thông ngày càng lan rộng.

Đức Thánh cha nhắc đến trước tiên là vai trò huấn luyện qua các phương tiện này. Công tác này có liên quan đến tương lai của xã hội, đặc biệt là giáo dục các thế hệ trẻ đang ngụp lặn trong một bối cảnh ngày càng sử dụng kỹ thuật số. Trong lãnh vực này, có một câu của Chúa Giêsu dạy trong Tin mừng: “Hãy khôn ngoan thận trọng như con rắn và đơn sơ như chim bồ câu” (Mt 10.16). Đó là hai yếu tố giáo dục cơ bản để định hướng trong xã hội phức tạp: ngày nay, nhất là trong thế giới các mạng, cần có thái độ không thơ ngây, nhưng đồng thời không chiều theo cám dỗ gieo rắc giận dữ và oán thù.”

Đức Thánh cha nói: “Các tuần báo Công giáo đưa cái nhìn khôn ngoan vào các gia cư của dân chúng: không phải chỉ đưa tin nhất thời, bị đốt cháy dễ dàng, nhưng thông truyền một nhân sinh quan Kitô, nhắm huấn luyện các tâm trí, để họ không bị biến dạng vì những lời la hét hoặc những tin thời sự, những chuyện “giật gân”, chỉ chú ý đến những chi tiết nhắm thỏa mãn tính tò mò bệnh hoạn, mà lơ là những điều tốt đẹp. Vì thế, tôi khuyến khích anh chị em hãy thăng tiến một nền truyền thông không ô nhiễm tại các địa phương, trong các học đường và gia đình, giữa anh chị em. Anh chị em có ơn gọi nhắc nhớ, với lối văn đơn sơ dễ hiểu, đằng sau những tin tức và những tin lạ, luôn có những tâm tình, tiểu sử của những người cụ thể cần được tôn trong, như thể đó là thân nhân của mình”.

Đức Thánh cha cũng nhắc nhở các nhà báo về nghĩa vụ bảo vệ, tôn trọng đời tư của tha nhân, thăng tiến những phương thế bảo vệ tất cả mọi người, nhất là những giai tầng yếu thế nhất, các trẻ vị thành niên, người già, và những người khuyết tật chống lại sự xâm nhập của kỹ thuật số và những cám dỗ của một thứ truyền thông khiêu khích và bút chiến.

Sau cùng, Đức Thánh cha nhắc đến nghĩa vụ làm chứng tá và ngài đề cao tấm gương của chân phước thiếu niên Carlo Acutis, 15 tuổi, giỏi về vi tính và internet. Ngài nói: “Chân phước biết rõ rằng các phương tiện này, sự quảng cáo và các mạng xã hội, có thể bị lạm dụng để làm cho chúng ta trở thành những người bị ru ngủ, nghiện tiêu thụ và những thứ mới mẻ chúng ta có thể mua, bị ám ảnh vì thời giờ rảnh rỗi, khép kín trong tiêu cực. Nhưng chân phước đã biết dùng các kỹ thuật mới về truyền thông để thông truyền Tin mừng, phổ biến các giá trị và vẻ đẹp” (Tông huấn Christus vivit, 105). Thiếu niên này không bị rơi vào cạm bẫy, nhưng đã trở thành một chứng nhân truyền thông”.

(Rei 23-11-2023)

Tags