Đức Thánh cha tiếp kiến các giám mục Ucraina

Photo: ugcc.ua

Các giám mục Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương đã chia sẻ với Đức Thánh cha Phanxicô những đau khổ và tâm tình thất vọng của nhân dân Ucraina và cả những hiểu lầm của họ đối với Đức Thánh cha, vì những lời tuyên bố của ngài.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Sáng ngày 06 tháng Chín vừa qua, Đức Thánh cha đã tiếp kiến 45 giám mục Ucraina từ các nước, về Roma tham dự Công nghị của Giáo hội này, từ ngày 03 đến ngày 13 tháng Chín này. Đức Thánh cha đã đề nghị cuộc gặp gỡ diễn ra sớm hơn, trước buổi tiếp kiến chung dành cho các tín hữu hành hương để có nhiều giờ hơn cho cuộc trao đổi.

Theo đề nghị của các giám mục, cuộc gặp gỡ bắt đầu bằng một kinh nguyện chung cầu cho Ucraina được một nền hòa bình công chính và cho những người, trong lúc này, đang mất mạng “do tay quân Nga xâm lăng”.

Đức Tổng giám mục Trưởng Sviatoslav Shevchuk kể lại rằng: “Trong cuộc trao đổi, chúng tôi đã bày tỏ với Đức Thánh cha tất cả những gì các tín hữu của chúng tôi ở Ucraina và trên thế giới đã xin chúng tôi chuyển đạt lại cho Đức Thánh cha. Các giám mục chúng tôi đã nói bằng các thứ tiếng khác nhau: Ucraina, Anh, Bồ Đào Nha và Ý. Các vị nhấn mạnh rằng một số lời tuyên bố và cử chỉ của Tòa Thánh, đặc biệt là của Đức Thánh cha, trở thành điều đau khổ và khó hiểu đối với nhân dân Ucraina, trong lúc này đang chiến đấu và đổ máu để bảo tồn phẩm giá và nền độc lập của họ. Ngoài ra, các vị cũng khẳng định rằng ngay từ đầu chiến tranh ở mức độ rộng lớn, những hiểu lầm đó đã bị guồng máy tuyên truyền của Nga lợi dụng để biện minh, cổ võ và ủng hộ ý thức hệ sát nhân của “thế giới Nga”. Vì thế, các tín hữu của Giáo hội chúng tôi đặc biệt nhạy cảm đối với mỗi lời Đức Thánh cha nói, đại diện cho tiếng nói hoàn vũ của sự thật và công lý”.

Đức Thánh cha đã nhắc lại điều ngài đã trả lời giới báo chí trên chuyến bay từ Mông Cổ trở về Roma: ngài khẳng định rằng đau khổ đích thực được biểu lộ khi gia sản văn hóa của một dân tộc phải chịu một sự “thanh lọc” và chịu những lèo lái của một quyền bính nào đó của nhà nước, theo sau đó, nó biến thành một ý thức hệ tàn phá và giết hại. Thật là một thảm họa khi một ý thức hệ như thế tràn vào trong Giáo hội và thay thế Tin mừng của Chúa Kitô”.

Đức Thánh cha nhìn nhận rằng “sự kiện người ta nghi ngờ Giáo hoàng đứng về phe nào là một đau khổ đặc biệt đối với nhân dân Ucraina”. Ngài nói: “tôi muốn bảo đảm với anh em tình liên đới của tôi với anh em và luôn gần gũi trong kinh nguyện cũng như toàn dân Ucraina”.

Như một cử chỉ đặc biệt, và biểu tượng sự gần gũi với nhân dân Ucraina, Đức Thánh cha đã mang theo một một ảnh Đức Mẹ Thiên Chúa. Ngài giơ cho các giám mục Ucraina và nói: Bức ảnh này đã được Đức Tổng giám mục Trưởng Shevchuk tặng cho tôi, khi tôi còn là một giám mục trẻ ở Argentina. Trước ảnh này, tôi cầu nguyện hằng ngày cho Ucraina”.

Trong cuộc gặp gỡ, các giám mục đã cám ơn Đức Thánh cha vì sự liên lỷ dấn thân bênh vực Ucraina trên bình diện quốc tế, những sáng kiến nhân đạo của ngài, những cố gắng cá nhân để giải thoát các tù nhân, và sứ vụ hòa bình ủy thác cho phái viên đặc biệt là Đức Hồng y Matteo Zuppi và những sáng kiến tương tự”.

Đức Tổng giám mục Shevchuk cho biết những người trẻ Ucraina rất cảm động vì sự chân thành và khiêm tốn do những lời của Đức Thánh cha xin lỗi, vì không làm gì hơn được để chấm dứt chiến tranh tại Ucraina. Các giám mục xin Đức Thánh cha hãy kiên trì trong những cố gắng để các tù nhân chiến tranh được trả tự do, và các vị đặc biệt nhắc đến hai linh mục Dòng Chúa Cứu Thế còn bị Nga cầm tù.

Cuối buổi tiếp kiến, nhân danh công nghị các giám mục, Đức Tổng giám mục Trưởng Shevchuk đã tặng Đức Thánh cha một vài đồ vật cá nhân của hai linh mục Dòng Chúa Cứu Thế đang bị cầm tù, cùng với một ảnh Chúa Giêsu Kitô được khôi phục từ một nhà thờ bị cháy vì bom của Nga tại làng Chevron, thuộc vùng Zaporizhzhia. Bức ảnh này được các binh sĩ Ucraina trao cho một linh mục tuyên úy quân đội, thuộc Giáo hội Ucraina Đông phương”.

(Sismografo 6-9-2023)