Đức Thánh cha tiếp Hội nghị kỷ niệm 350 năm Chúa hiện ra tại Paray-le-Monial

Photo: Vatican Media

Sáng ngày 04 tháng Năm vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến các tham dự viên Hội nghị, nhân dịp kỷ niệm 350 năm Chúa Giêsu hiện ra với thánh nữ Margarita Maria Alacoque, tại Paray-le-Monial bên Pháp.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Năm Thánh kỷ niệm này đã được khai mạc ngày 27 tháng Mười Hai năm ngoái (2023) và kéo dài một năm rưỡi, cho đến ngày 25 tháng Sáu năm tới, 2025. Trong các cuộc hiện ra đó, Chúa truyền cho thánh nữ Margarita cổ võ lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa và đền tạ Thánh Tâm, vì những xúc phạm do tội lỗi con người gây ra cho Chúa.

Hội nghị kỷ niệm tiến hành từ ngày 01 đến ngày 05 tháng Năm này ở Roma và xoay quanh vấn đề: “Lời kêu gọi của Chúa Giêsu ‘hãy đền tạ’ có còn thời sự hay không? Tái dành chỗ cho việc đền tạ mà Chúa Giêsu đưa ra tại Paray-le-Monial và nêu rõ tính thời sự của mạc khải này, trong bối cảnh hiện nay với khủng hoảng do nạn lạm dụng gây ra trong Giáo hội.

Hiện diện trong buổi tiếp kiến, cũng có Đức cha Benoit Rivière, Giám mục Giáo phận Autun, nơi có Đền thánh Paray-le-Monial và cha Louis Dupont, Giám đốc Đền thánh này.

Ngỏ lời trong dịp này, Đức Thánh cha nhấn mạnh rằng: “Chúa Giêsu yêu cầu thánh nữ Margarita Maria cổ võ thực hành những hành vi đền tạ vì những xúc phạm do tội lỗi của con người gây ra. Nếu những hành vi này an ủi Thánh Tâm Chúa, điều này có nghĩa là việc đền tạ cũng an ủi con tim của mỗi người bị thương tổn. Ước gì công việc của anh chị em tại Hội nghị này canh tân và đào sâu ý nghĩa của việc thực hành rất đẹp, là đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Việc thực hành này ngày nay có phần bị quên lãng hoặc bị coi một cách sai trái là lỗi thời rồi. Và ước gì công việc của anh chị em tại Hội nghị cũng góp phần đề cao giá trị của chỗ đứng đúng đắn trong hành trình thống hối của mỗi tín hữu và của Giáo hội”.

Sau cùng, Đức Thánh cha nói: “Tôi cầu nguyện để dịp Năm Thánh của anh chị em kính Thánh Tâm Chúa Giêsu khơi dậy nơi bao nhiêu tín hữu hành hương lòng yêu mến biết ơn nồng nhiệt hơn đối với Chúa Giêsu và để Đền thánh tại Paray-le-Monial ngày càng trở thành nơi an ủi và thương xót đối với mỗi người khi đến tìm kiếm an bình nội tâm”.

(Sala Stampa 4-5-2024)