Đức Thánh cha tái kêu gọi bình định và hòa giải tại Haiti

Il Papa a Venezia | VATICAN MEDIA Divisione Foto

Đức Thánh cha Phanxicô tái lên tiếng bày tỏ lo âu và kêu gọi bình định và hòa giải cho nước Haiti.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Vào cuối thánh lễ, sáng Chúa nhật, ngày 28 tháng Tư vừa qua, tại Quảng trường thánh Marco ở thành phố nổi Venezia, Đức Thánh cha nói:

“Như mỗi Chúa nhật, và hôm nay tại đây, chúng ta hãy xin sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria cho bao nhiêu tình trạng đau khổ trên thế giới.

Tôi nghĩ đến Haiti, nơi đang sống trong tình trạng khẩn cấp và dân chúng tuyệt vọng vì sự sụp đổ của hệ thống y tế, thiếu thốn lương thực và nạn bạo lực khiến dân chúng phải chạy trốn. Chúng ta hãy phó thác cho Chúa công việc và những quyết định của Hội đồng Tổng thống lâm thời, mới vừa nhậm chức, hôm thứ Năm, ngày 25 tháng Tư vừa qua, tại thủ đô Port-au-Prince, để với sự tái hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, Hội đồng Tổng thống này có thể dẫn đưa đất nước tiến tới hòa bình và ổn định mà họ rất cần”.

Từ lâu, Haiti, quốc gia nghèo nhất ở Tây bán cầu, với bảy triệu hai trăm ngàn dân, bị lâm vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng, với sự lộng hành của các băng đảng bất lương võ trang ở các thành phố lớn, như tại trung tâm thủ đô Port-au-Prince cũng như gần biên giới với nước Cộng hòa Dominicana. Thủ tướng Ariel Henry đã phải từ chức hồi trung tuần tháng Ba vừa qua.

Mới đây, chính phủ Haiti, do Thủ tướng lâm thời Michel Patrick Boisvert đứng đầu, đã gia hạn tình trạng khẩn cấp cho đến ngày 03 tháng Năm tới đây. Trong những ngày gần đây, các băng đảng đã tìm cách chiếm phủ Tổng thống nhưng không thành công. Dầu vậy, chúng chiếm được quyền kiểm soát Tổng bệnh viện lớn nhất nước.

Dòng tá viên Bệnh viện thánh Camillo đảm trách một nhà thương với 285 nhân viên bị các băng đảng vây hãm, nhưng các tu sĩ tiếp tục ở lại phục vụ bệnh nhân.

Theo phúc trình của Liên Hiệp Quốc, năm mươi ba ngàn người Haiti đã rời bỏ vùng thủ đô trong những tuần lễ gần đây, không kể một trăm ngàn người trước đó đã chạy xuống miền nam Haiti để lánh nạn.

(Tổng hợp 28-4-2024)

Tags