Đức Thánh cha lo âu về tình hình tại Congo Dân chủ

Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô bày tỏ lo âu về sự gia tăng bạo lực tại Cộng hòa Dân chủ Congo và kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lên tiếng trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật, ngày 25 tháng Hai vừa qua, Đức Thánh cha nói: “Tôi lo âu theo dõi sự gia tăng bạo lực ở miền đông Cộng hòa dân chủ Congo. Tôi hiệp lời với các giám mục kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình, và cầu mong chấm dứt các cuộc đụng độ và tìm kiếm một cuộc đối thoại chân thành và xây dựng”.

Đức Thánh cha đã đến viếng thăm Congo Dân chủ hồi cuối tháng Giêng năm ngoái (2023), và hồi đó vì tình trạng bất an ở miền Đông Congo, ngài đã không thực hiện được dự án viếng thăm Giáo phận Goma ở miền đó.

Cuộc xung đột ở miền Đông Congo dân chủ, đặc biệt tại tỉnh bắc Kivu, giàu khoáng sản, giữa quân đội chính quy và phiến quân gọi là Phong trào M-23 đã có từ lâu, nhưng từ ngày 28 tháng Giêng vừa qua, thảm trạng này tái bùng nổ với cường độ mạnh mẽ. Lực lượng M-23, với sự ủng hộ của nước Rwanda láng giềng, như lời quả quyết của Liên Hiệp Quốc, đang tiến về thành phố Goma, với hai triệu dân cư, với các cuộc tàn sát và hãm hiếp. Phiến quân này cũng tiến về phía Nam. Hơn 400.000 người chạy về thành phố Goma để lánh nạn. Tình trạng này làm gia tăng những trường hợp dịch tả vì thiếu nước uống trong lành, thiếu vệ sinh thích hợp. Ít nhất 150 thường dân đã bị giết.

Các giám mục Congo lên tiếng

Hôm 20 tháng Hai vừa qua, Hội đồng Giám mục Congo Dân chủ đã lên tiếng kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho hòa bình, nhất là ở miền Đông, nơi mà bạo lực và các cuộc di tản lên tới mức độ đáng báo động.

Thông cáo mang chữ ký của Đức cha Marcel Utembi Tapa, Tổng giám mục Kisangani, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Congo Dân chủ, trong đó các giám mục tố giác cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng tại miền Đông Congo, với hơn năm triệu 500.000 người phải di tản, đến độ Liên Hiệp Quốc đã gọi đây là cuộc khủng hoảng tản cư trầm trọng đứng thứ ba trên thế giới.

Phúc trình của Liên Hiệp Quốc

Phúc trình ngày 14 tháng Hai mới đây của Liên Hiệp Quốc nói rằng các thường dân ở miền Đông Congo đang chịu nạn bạo lực lan rộng: hơn 120 nhóm võ trang đang chiến đấu để giành quyền kiểm soát miền này, nơi có nhiều mỏ vàng, coltan, và cả gỗ quý. Bạo lực theo thang trong thời gian gần đây khiến cho hàng chục người chết trong các cuộc tấn công của các phiến quân.

Ngày 17 tháng Hai tiếp đó, trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ mạnh mẽ tố giác tình trạng bạo lực ngày càng trầm trọng ở miền Đông Congo, nhất là do Lực lượng M-23, được Rwanda hỗ trợ, gây ra. Nhóm này đã từng bị Mỹ và Liên Hiệp Quốc lên án. Thông cáo kêu gọi nhóm M-23 hãy ngưng ngay các hoạt động thù nghịch và rút khỏi các vị trí hiện nay, quanh thành Sake và Goma. Thông cáo cũng lên án Rwanda vì đã ủng hộ các nhóm võ trang vừa nói.

(Sala Stampa, cruxnow 24.25-2-2024)

Tags