Đức Thánh cha chủ sự kinh Truyền tin Đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Photo: Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi các tín hữu hãy biết kinh ngạc vì các công trình của Thiên Chúa và trung thành trong việc việc đơn sơ, thông thường.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trong bài suy niệm ngắn trước khi đọc kinh Truyền tin, tại Quảng trường thánh Phêrô với hơn 2.000 tín hữu, trưa thứ Sáu, ngày 08 tháng Mười Hai, Đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, cũng là lễ nghỉ tại Ý.

Đức Thánh cha giải thích bài Tin mừng về biến cố thiên thần truyền tin cho Đức Maria, và bắt đầu bằng lời chào Trinh Nữ là “Người đầy ân phúc”, được Thiên Chúa ở cùng. Đức Thánh cha nhận xét rằng: “Thánh sử Luca ghi nhận Đức Trinh Nữ “rất xao xuyến và tự hỏi lời chào này có ý nghĩa gì?” (v.29). Kinh ngạc, choáng váng, bối rối khi nghe mình được gọi là “người đầy ân sủng”, nghĩa là đầy tình thương của Thiên Chúa. Một thái độ quan trọng, đó là biết ngạc nhiên trước những hồng ân của Chúa, không bao giờ coi đó là điều đương nhiên, nhưng biết quý chuộng giá trị của ân sủng, vui mừng vì sự tín thác và dịu dàng mà các ơn ấy kèm theo. Và một điều khác cũng quan trọng, đó là làm chứng về sự kinh ngạc này trước tha nhân, nói một cách khiêm tốn về các ơn của Chúa, về điều tốt lành đã nhận được, chứ không phải chỉ nói về những vấn đề thường ngày?”

Thái độ thứ hai là “trung thành trong những điều thường nhật, thông thường”. Đức Maria là một thiếu nữ, nhờ sự đơn sơ, đã bảo tồn tinh tuyền con tim vô nhiễm, nhờ ơn Chúa, người đã được chịu thai. Và đây cũng là điều quan trọng, vì để đón nhận các hồng ân cao cả của Thiên Chúa, điều quyết định là biết đón nhận, quí chuộng những ơn thông thường nhất, ít hào nhoáng hơn.

“Đức Maria đã vun trồng hồng ân vô biên được vô nhiễm nguyên tội, qua sự đơn sơn đón nhận những cơ hội thường nhật để tăng trưởng, như Lời Chúa mà Đức Maria lắng nghe tại Hội đường và biết rõ, như những câu mà Mẹ nói trong Tin mừng... Chính nhờ sự trung thành hằng ngày mà hồng ân Thiên Chúa tăng trưởng nơi Mẹ, và qua đó Mẹ tập luyện để thưa “xin vâng” đối với Chúa trong trọn cuộc sống.

Và Đức Thánh cha kết luận: “Vậy, chúng ta hãy tự hỏi: tôi có tin rằng điều quan trọng các hoàn cảnh mỗi ngày, như trong con đường thiêng liêng là lòng trung thành với Thiên Chúa hay không; và nếu tôi tin, thì tôi có tìm được thời giờ để đọc Tin mừng, cầu nguyện, tham dự thánh lễ và đón nhận ơn tha thứ qua bí tích Giải tội hay không, để làm một vài cử chỉ cụ thể phục vụ nhưng không hay không? Đó là những chọn lựa nhỏ bé có tính cách quyết định để đón nhận sự hiện diện của Chúa”.

Chào thăm và thông báo

Sau khi ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh cha thông báo: ngày 25 và 26 tháng Năm năm tới, 2024, tại Roma sẽ tiến hành Ngày Thế giới đầu tiên các Trẻ em, được sự bảo trợ của Bộ Văn hóa và Giáo dục Công giáo, đáp lại câu hỏi: đâu là loại thế giới chúng ta muốn truyền lại cho các trẻ em đang lớn lên? Như Chúa Giêsu, chúng ta muốn đặt các trẻ em ở trung tâm và chăm sóc các em.

Trước đó, Đức Thánh cha cũng gửi lời chúc mừng Tổng giáo phận Québec, bên Canada là giáo phận đầu tiên được thành lập tại bắc Mỹ, bắt đầu Năm Thánh kỷ niệm 350 năm thành lập. Giáo phận có bổn mạng là Đức Mẹ Vô Nhiễm.

Ngài cũng thông báo: ban chiều sẽ đến cầu nguyện tại Đền thờ Đức Bà Cả, trước ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi của dân Roma, rồi đến đặt vòng hoa cầu nguyện tại Tượng Đài Đức Mẹ Vô Nhiễm, tại Quảng trường Tây Ban Nha. Đức Thánh cha xin các tín hữu cầu nguyện và hiệp ý với ngài đặc biệt cầu nguyện cho hòa bình tại Ucraina, Israel và Palestine.

(Rei 8-12-2023)

Tags