Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Noi gương Chúa Giêsu, không bao giờ mệt mỏi gieo rắc điều thiện hảo

Photo: Vatican Media

Trưa Chúa nhật, ngày 16 tháng Bảy vừa qua, tuy trời nắng gắt giữa mùa hè, hàng ngàn người vẫn đứng giữa Quảng trường thánh Phêrô để tham dự buổi đọc kinh Truyền tin với Đức Thánh cha Phanxicô. Nhiều người che dù tránh nắng và cũng có hàng trăm người khác tránh nắng dưới hàng cột quanh Quảng trường.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Như thường lệ, trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha giải thích bài Tin mừng đọc trong thánh lễ Chúa nhật thứ XV Thường niên Năm A (Mt 13,1-23), về dụ ngôn người gieo hạt giống.

Đức Thánh cha nói: “Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay, Tin mừng trình bày cho chúng ta dụ ngôn người gieo hạt giống (Xc Mt 13,1-23). Dụ ngôn “gieo giống” là một hình ảnh rất đẹp. Chúa Giêsu dùng để mô tả hồng ân Lời của Ngài. Chúng ta hãy hình dung một hạt giống: nó nhỏ bé, hầu như ta không nhìn thấy, nhưng sẽ tăng trưởng thành cây, có thể sinh ra hoa trái. Lời Chúa cũng như thế. Chúng ta hãy nghĩ đến Tin mừng, một cuốn sách nhỏ, đơn sơ và vừa tầm tay mọi người, tạo nên sự sống mới nơi người đón nhận. Vì thế, nếu Lời là hạt giống, thì chúng ta là thửa đất: chúng ta có thể đón nhận Lời Chúa hay không. Nhưng Chúa Giêsu, “người gieo giống tốt lành”, không mệt mỏi trong việc gieo hạt một cách quảng đại. Chúa biết thửa đất chúng ta, biết rằng những viên sỏi do sự bất nhất và những gai góc vì các tật xấu của chúng ta (Xc vv.21-22), có thể làm nghẹt Lời Chúa. Dầu vậy, Chúa luôn hy vọng chúng ta có thể mang lại hoa trái dồi dào (Xc v.8).

Chúng ta cũng được kêu gọi gieo hạt giống

Chúa làm như thế và chúng ta được kêu gọi cũng hãy làm như vậy: gieo hạt giống không biết mệt mỏi. Nhưng bằng cách nào? Chúng ta hãy lấy vài ví dụ.

Trước tiên là các cha mẹ: họ gieo vãi điều thiện và đức tin nơi con cái, và cha mẹ được kêu gọi làm điều thiện không nản chí, vì đôi khi con cái không hiểu và không quí chuộng giáo huấn của cha mẹ, hoặc vì não trạng trần tục “đi ngược dòng”. Nhưng nếu cha mẹ nản chí, thiếu tin tưởng, và từ khước gieo vãi, bỏ mặc con cái theo các lối sống thời đại và điện thoại di động, không dành thời giờ cho con cái, không giáo dục chúng, thì khi ấy thửa đất màu mỡ sẽ đầy cỏ dại.

Gương những người trẻ gieo hạt giống

Rồi chúng ta hãy nhìn những người trẻ. Cả họ cũng có thể gieo vãi Tin mừng nơi những luống cày thường nhật. Ví dụ, bằng kinh nguyện: đó là một hạt giống nhỏ ta không thấy, nhưng qua đó ta phó thác cho Chúa Giêsu tất cả những gì ta sống, và như thế, Chúa có thể làm cho nó trưởng thành. Nhưng tôi cũng nghĩ đến thời gian dành cho những người khác, cho người cần giúp đỡ hơn cả: có thể dường như là uổng công, trái lại, đó là thời giờ thánh thiêng, trong khi những mãn nguyện bề ngoài do tiêu thụ và duy lạc thú để lại tay trắng. Và tôi nghĩ đến việc học hành, vất vả mà không làm ta thỏa mãn ngay lúc này, khi ta gieo vãi, nhưng đó là điều thiết yếu để kiến tạo một tương lai tốt đẹp cho mọi người.

Các linh mục, tu sĩ và giáo dân dấn thân

Một thí dụ nữa; những người gieo hạt giống Tin mừng là các linh mục, tu sĩ và giáo dân tốt lành, dấn thân trong việc loan báo, sống và rao giảng Lời Chúa. Họ thường không đạt những thành công ngay. Nhưng chúng ta đừng bao giờ quên, khi chúng ta loan báo Lời Chúa, kể cả tại nơi dường như không được gì cả, trong thực tế, Chúa Thánh Linh đang hoạt động và Nước Thiên Chúa đang tăng trưởng, đi qua và đi xa hơn những cố gắng của chúng ta. Vì thế, hãy vui mừng tiến bước! Chúng ta nhớ những người đã gieo hạt giống Lời Chúa trong cuộc sống chúng ta: nhiều năm sau khi chúng ta gặp những gương lành của họ, những hạt giống ấy mới nảy mầm, nhờ họ đã gieo vãi trước đó.

Xét mình

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Dưới ánh sáng tất cả những điều đó, chúng ta hãy tự hỏi: tôi có gieo vãi điều thiện hay không? Phải chăng tôi chỉ quan tâm thu góp cho tôi hay là tôi cũng gieo vãi cho những người khác? Tôi có gieo vài hạt giống Tin mừng trong cuộc sống hằng ngày hay không: học hành, làm việc, thời gian rảnh rỗi? Tôi có nản chí, hoặc như Chúa Giêsu, tôi tiếp tục gieo vãi, cả khi tôi không thấy ngay các kết quả?

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Xin Mẹ Maria, mà hôm nay chúng ta tôn kính dưới tước hiệu Đức Mẹ Núi Cát Minh, giúp chúng ta trở thành những người quảng đại gieo những hạt giống Tin mừng trong hân hoan.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho mọi người, Đức Thánh cha chào thăm các tín hữu hiện diện, các tín hữu ở Roma cũng như các khách hành hương từ các nước khác. Ngài đặc biệt nhắc đến biến cố cách đây 80 năm, ngày 19 tháng Bảy năm 1943, một khu phố ở Roma, trong thời Thế chiến thứ II đã bị dội bom, và Đức Giáo hoàng Piô XII đã đến tận nơi để an ủi, ủy lạo dân chúng.

Và từ kỷ niệm này, Đức Thánh cha nhắc đến chiến tranh còn đang diễn ra ở nhiều nơi, đồng thời nhắc nhớ những đau khổ của nhân dân Ucraina. Đức Thánh cha kêu gọi chấm dứt chiến tranh và cầu nguyện cho các nạn nhân.

Sau cùng, Đức Thánh cha chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Tags