Tân Giáo chủ Chính thống Cipro là người ủng hộ đối thoại với Công giáo

Đức Tổng giám mục Georgios | Arcivescovado di Cipro

Tân Giáo chủ Giáo hội Chính thống Cipro, Đức Tổng giám mục Georgios, là người ủng hộ đối thoại với Công giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục Georgios đắc cử hôm 24 tháng Mười Hai vừa qua, và kế nhiệm Đức Tổng giám mục Chrysostomos II, qua đời ngày 07 tháng Mười Một trước đó.

Theo thủ tục tuyển chọn vị lãnh đạo Giáo hội Chính thống tại Cipro, ngày 18 tháng Mười Hai, 30% các tín hữu đã tham gia cuộc bỏ phiếu và đã chọn danh sách ba giám mục ứng viên trong số sáu vị, sau các cuộc thảo luận và thăm dò dư luận. Ba vị được chọn là: Đức Tổng giám mục Athanasios của giáo phận Memessos, được 35,68% số phiếu; tiếp đến là Đức Tổng giám mục Georgios của giáo phận Pafos được 18,39% số phiếu, và sau cùng là Đức Tổng giám mục Isaias của giáo phận Tamasou được 18,10%.

Đức Tổng giám mục Georgios đã bày tỏ ý chí thích ứng Giáo hội tại Cipro đối với những thách đố của thời đại, tiếp tục đường hướng của Đức Tổng giám mục Chrysostomos và cởi mở đối thoại với Công giáo và Giáo hội Chính thống Constantinople, đứng đầu Chính thống giáo thế giới. Hai vị còn lại được coi là thân Nga và có khuynh hướng bảo thủ.

Trong cuộc bỏ phiếu chung kết ngày 24 tháng Mười Hai vừa qua, với sự tham dự của 16 vị Tổng giám mục thuộc Thượng Hội đồng của Chính thống Cipro, Đức Tổng giám mục Georgios đã đắc cử với 11 phiếu. Ngài năm nay 73 tuổi (1949), thụ phong linh mục năm 1984, khi được 35 tuổi, đã đậu tiến sĩ kỹ sư hóa học và thần học. Đức Tổng giám mục là một trong những thành viên tích cực nhất của Công đồng Liên Chính thống giáo ở đảo Creta, một Công đồng bị Chính thống Nga tẩy chay không tham dự, vì đối nghịch với Chính thống Constantinople.

Về lập trường chính trị, Đức Tổng giám mục Georgios ủng hộ một giải pháp công chính cho vấn đề đảo Cipro bị phân chia thành hai: phía bắc do những người Cipro gốc Thổ Nhĩ Kỳ chiếm, và phần còn lại là người Cipro gốc Hy Lạp. Giải pháp này phải tôn trọng công pháp quốc tế.

Ngoài các sự kiện trên đây, nhiều quan sát viên cho rằng phe chiến thắng thực sự trong vấn đề bầu vị Giáo chủ Chính thống Cipro, là sự không tham gia bỏ phiếu, tới 70% số cử tri: họ chống lại trào lưu duy căn (fondamentalismo) và cố chấp về tôn giáo, là những hiện tượng xa lạ đối với giáo hội học chân thực của Chính thống giáo.

(Asia News 27-12-2022)