Ngoại trưởng Tòa Thánh thúc giục quốc tế làm trung gian tại Gaza

© Polish Bishops’ Conference

Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher phê bình sự dửng dưng trên thế giới đối với chiến tranh tại Gaza và thúc đẩy quốc tế dấn thân hơn cho một giải pháp thương thuyết đối với chiến cuộc tại đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục Gallagher người Anh, đã bày tỏ lập trường trên đây, hôm mùng 02 tháng Ba vừa qua, trong Diễn đàn Ngoại giao quốc tế, từ ngày 29 tháng Hai đến ngày 03 tháng Ba vừa qua, tại thành phố Antalya bên Thổ Nhĩ Kỳ, dưới sự bảo trợ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Diễn đàn quy tụ 4.600 nhà chính trị, ngoại giao, rồi giới lãnh đạo kinh tế và học giả đến từ 110 quốc gia, trong số này có hơn 20 vị quốc trưởng và thủ tướng chính phủ cùng với 60 ngoại trưởng.

Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Tòa Thánh nói rằng: “Cuộc chiến tranh này đã kéo dài từ nhiều tháng nay. Một sự trung gian là điều tuyệt đối cần thiết và khẩn cấp”. Ngài cũng bày tỏ lo âu vì Israel tiếp tục tấn công tại Gaza và cảnh giác về sự leo thang xung đột. Các cuộc thương thuyết liên tục bị thất bại vì sự thiếu sẵn sàng của các phe tham chiến trong việc nhượng bộ. Vì thế, Đức Tổng giám mục kêu gọi có sự can dự nhiều hơn của đông đảo các nhà trung gian quốc tế trong các nỗ lực hòa bình.

Trong diễn đàn, các tham dự viên đã đề cập đến các vấn đề, như: chiến tranh kéo dài, những vụ khủng bố, di cư bất hợp lệ, sự gia tăng thù nghịch và bài Hồi giáo, những nguy cơ không lường trước được của trí tuệ nhân tạo, sự thay đổi khí hậu, các thiên tai, đại dịch và hố chia cách ngày càng lớn về kinh tế và xã hội”.

Bên lề Diễn đàn, Đức Tổng giám mục Gallagher đã gặp Ngoại trưởng nước Azerbaijan, quốc gia đang có xung đột với Armeni về miền Nagorno Karabakh, có đại đa số dân Armeni, bị Azerbaijan chiếm, và hàng trăm ngàn người phải chạy về Armeni tị nạn.

Hôm 29 tháng Hai, Đức Tổng giám mục Gallagher đã đến Tòa Thượng phụ Chính thống Constantinople để viếng thăm, nhân dịp sinh nhật của Đức Thượng phụ Bartolomaios. Tham dự cuộc gặp gỡ và chúc mừng cũng có Đức Tổng giám mục cao niên nhất Emmanuel của Giáo phận Chính thống Chalkedon, cũng như Đức Tổng giám mục Marek Solczynski, Sứ thần Tòa Thánh tại Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan.

(KAP 2-3-2024)