Khóa họp mùa thu của Hội đồng Giám mục Pháp

Assemblée des évêques de France à Lourdes du 3 au 8 novembre 2023. | AFP or licensors

Trong những ngày này, từ 03 đến 08 tháng Mười Một, Hội đồng Giám mục Pháp đang nhóm khóa họp mùa thu, tại Trung tâm Thánh Mẫu Lộ Đức, dưới quyền chủ tọa của Đức cha Chủ tịch Eric de Moulins-Beaufort, Tổng giám mục Giáo phận Reims.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Có ba hồ sơ chính được hơn 100 giám mục Pháp cứu xét, đó là việc truyền giáo, biến đổi mục vụ của các giáo phận, sau cùng là đón tiếp các nạn nhân người lớn bị giáo sĩ hoặc giáo dân lạm dụng.

Đầu khóa họp, các giám mục Pháp bày tỏ quan tâm về số phận hơn 100.000 người Armeni phải trốn chạy khỏi miền Nagorno-Karabakh Gorno, sau khi quân đội Azerbaijan chiếm miền này. Họ chạy về Cộng hòa Armeni. Người ta cũng lo sợ cho di sản nghệ thuật và tôn giáo tại vùng Nagorno-Karabakh. Dân Armeni cũng như người Ucraina được các giám mục Pháp đặc biệt cầu nguyện trong thánh lễ và Kinh Chiều Chúa nhật, ngày 05 tháng Mười Một vừa qua.

Hội đồng Giám mục cũng cầu nguyện cho Thánh địa, đang chịu chiến tranh giữa Israel và Palestine. Các vị tố giác sự tàn sát các gia đình, trẻ em người Do thái ở miền nam Israel, các con tin còn bị giam giữ. Từ những sự kiện đó, nạn bài Do Thái giáo lại bành trướng tại Pháp, từ ngày 07 tháng Mười vừa qua.

Hội đồng Giám mục Pháp cũng đặc biệt nghĩ đến những người Palestine tại Gaza, bày tỏ tình hiệp thông với dân chúng phải chịu các cuộc dội bom kinh khủng của Israel, giết hại các thường dân bị trở thành tù nhân của nhóm Hamas muốn gây hại, cũng như nạn nhân các cuộc hành quân trả đũa của Israel. Trong bối cảnh đó, Hội đồng Giám mục Pháp kêu gọi cấp thiết mở lại các cuộc thương thuyết, tìm một giải pháp lâu bền cho người Palestine, họ có quyền được một lãnh thổ tự do và một quốc gia như Israel.

Đầu khóa họp, các giám mục Pháp đã nghe một sứ điệp của Đức Thánh cha Phanxicô do Đức Hồng y Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, chuyển tới, qua đó Đức Thánh cha khích lệ các giám mục Pháp “lãnh nhận các ơn của Chúa Thánh Linh, để Chúa hướng dẫn, trong một tinh thần đồng hành với Giáo hội hoàn vũ. Đức Thánh cha cũng nhắc đến cuộc viếng thăm của ngài tại thành phố Marseille, hồi tháng Chín vừa qua, và mời gọi các giám mục Pháp giúp xả hội thăng tiến và bảo vệ sự sống con người, qua các luật lệ công chính, thực thi cụ thể tình huynh đệ, là men hòa bình cho thế giới.

(Vatican News 4-11-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail