Khánh thành bốn tháp tông đồ Đền thờ Thánh Gia ở Barcelona

Photo: Vatican News

Chúa nhật, ngày 12 tháng Mười Một vừa qua, Đức Tổng giám mục Bernardino Auza, người Philippines, Sứ thần Tòa Thánh tại Tây Ban Nha, đã chủ sự lễ khánh thành và làm phép bốn tháp tông đồ trong Đền thờ Thánh Gia ở Barcelona, trước sự tham dự của 2.000 tín hữu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đền thờ này nổi tiếng bậc nhất trên thế giới, được khởi công xây cất từ 141 năm nay, tức là từ năm 1882, và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2026, nhưng hạn kỳ này khó có thể đạt được vì nhiều lý do.

Đền thờ Thánh Gia được kiến trúc sư Antoni Gaudí gọi là “Đền thờ xá tội của Thánh Gia Thất”, mỗi ngày thu hút hàng chục ngàn tín hữu và du khách đến kính viếng. Đây là điều duy nhất trên thế giới khi có đông đảo khách đến tham quan, viếng thăm một thánh đường đang được kiến thiết.

Nếu nhìn Đền thờ từ bên ngoài, với 18 tháp chuông, mặt tiền và các tường, người ta nhận thấy mình đang đứng trước thực tại Giáo hội: ngọn tháp cao nhất cũng là Tháp Chuông, được dâng kính Chúa Giêsu Kitô, được bốn ngọn tháp bao quanh, dâng kính bốn thánh sử Phúc âm; hậu chẩm của Đền thờ như cung lòng người mẹ, được dâng kính Đức Trinh Nữ Maria; rồi có 12 ngọn tháp tượng trưng 12 tông đồ, được phân chia thành nhóm 4 vị ở 3 phía mặt tiền chính tương ứng với 3 giai đoạn cuộc đời của Chúa Cứu Thế là Giáng sinh, Khổ nạn và Vinh quang.

Với việc làm phép bốn tháp tông đồ, tổng cộng cho đến nay có 13 tháp trong tổng số 18 tháp được hoàn tất.

Cách đây 13 năm, Chúa nhật, ngày 07 tháng Mười Một năm 2010, trong cuộc tông du tại Tây Ban Nha, Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI đã chủ sự lễ thánh hiến Đền thờ Thánh Gia.

Kiến trúc sư Antoni Gaudí qua đời năm 1926 vì tai nạn giao thông, thọ 74 tuổi. Sau tám năm trời chuẩn bị, và được sự chấp thuận của Bộ Phong thánh, Tổng giáo phận Barcelona đã chính thức mở án phong điều tra để xin phong chân phước cho ông, ngày 12 tháng Tư năm 2000 và hồ sơ đã được chuyển về Bộ Phong thánh để cứu xét.

(Tổng hợp 13-11-2023)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail