Hội đồng Giám mục Pháp nhóm khóa họp mùa xuân

eglise.catholique.fr

Trong những ngày này, Hội đồng Giám mục Pháp đang nhóm khóa họp mùa xuân, tại Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức, từ ngày 18 đến ngày 23 tháng Ba này, với sự tham dự của hàng trăm giám mục toàn quốc.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm 18 tháng Ba, các giám mục Pháp đã thông qua tuyên ngôn mạnh mẽ lên tiếng chống lại dự luật, về cuối đời cho phép giúp kết liễu sinh mạng người bệnh và người già, theo lời yêu cầu của đương sự, theo một số điều kiện nghiêm ngặt. Dự luật do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề ra và mới được đệ trình Tham Chính viện (Conseil d’Etat), cũng gọi là “Hội đồng Nhà Nước”, để tham khảo ý kiến.

Trong thông cáo, các giám mục Pháp khẳng định rằng: “Chúng tôi bày tỏ lo âu sâu sắc và rất dè dặt đối với dự luật đã được loan báo về cuối đời (...). Một quy luật về tình nhân đạo và huynh đệ đòi phải thoa dịu đau khổ và cống hiến cho mỗi người một sự kết thúc cuộc đời được đồng hành tốt đẹp hơn, thay vì chấm dứt mạng sống ấy bằng một cử chỉ làm chết người”.

Các giám mục Pháp tái khẳng định “sự gắn bó với chủ trương của Pháp là từ chối gây ra cái chết và dành ưu tiên cho việc săn sóc chống đau”, theo những đề nghị của Hội đồng tham vấn quốc gia về luân lý đạo đức. Hội đồng Giám mục Pháp cũng kêu gọi các tín hữu Công giáo dấn thân nơi những người ở trong tình trạng tật nguyền, người cao niên hoặc ở giai đoạn cuối đời. “Sự thỉnh cầu giúp trợ tử hoặc làm cho chết êm dịu thường là một dấu hiệu biểu hiện tâm tình cô đơn và bị bỏ rơi, mà chúng ta không thể và cũng không phải giải quyết”.

Các giám mục Pháp hy vọng lập trường trên đây có ảnh hưởng trên các cuộc thảo luận của các đại biểu quốc hội, sẽ nhóm họp trong các ủy ban vào tháng Tư tới đây. Tuy nhiên, theo cuộc thăm dò do Viện Ifof-Fidicial thực hiện, theo ủy nhiệm của đài “Sud Radio”, sau khi Tổng thống Macron tuyên bố dự luật, có tới 81% dân Pháp ủng hộ dự luật do Tổng thống Macron giới thiệu hôm 10 tháng Ba vừa qua, trên báo La Croix, và báo Libération, Giải phóng.

Trong những ngày họp này, Hội đồng Giám mục Pháp cũng bàn tới các vấn đề khác, như đồng hành với các nạn nhân bị lạm dụng tính dục giữa lòng Giáo hội. Một cuộc gặp gỡ với các thành viên Tòa Án hình sự giáo luật toàn quốc, và với Chủ tịch Quỹ Selam được ủy thác việc bồi thường tài chánh cho các nạn nhân bị lạm dụng.

Đức Tổng giám mục Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, Éric de Moulins-Beaufort, trong diễn văn khai mạc khóa họp đã nói rằng: “Tại Pháp, Giáo hội chúng ta phải có khả năng, trung và dài hạn, lắng nghe tất cả những đơn kiện chống lại sự trầm trọng trong thái độ hoặc cách cư xử của một thừa tác viên thánh chức, hay một giáo dân trách nhiệm và đồng hành đến cùng các nạn nhân bị lạm dụng”.

Các giám mục Pháp cũng bàn về chức phó tế vĩnh viễn, nhân kỷ niệm 60 năm tái lập thánh chức này, cũng như việc thay đổi trong các tổ chức của Giáo hội tại Pháp, ví dụ, tương lai các Đài phát thanh Công giáo tại nước này.

(Vatican News 20-3-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail