Hai thánh đường ở Myanmar bị dội bom

Photo: facebook.com/zalen.info
Hôm 15 tháng Năm vừa qua, hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin mừng cho biết quân đội chính quy Myanmar đã dội bom hai thánh đường của Tin lành Baptist ở làng Lungtak, thuộc bang Chin ở mạn tây nước này.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Vụ ném bom xảy ra từ ngày 11 đến 12 tháng Năm vừa rồi, ngoài hai thánh đường, còn có năm gia cư của dân chúng bị phá hủy, khiến dân làng sống trong kinh hoàng. Nguồn tin địa phương xác nhận với hãng Fides rằng nhà thờ Công giáo thuộc Giáo phận Kalay cũng bị nạn. Cha sở Titus En Za Khan đã cùng với các tín hữu chạy trốn được vào rừng gần đó. Bạo lực tiếp tục đổ ập trên các thường dân ở miền Sagang, cũng thuộc Giáo phận Kalay.

Làng Luntak bị không quân Myanmar dội bom để loại trừ các nhóm phiến quân và đã bị quân đội nước này chiếm đóng, cùng với hai làng khác. Quân chính quy Myanmar đang đụng độ với các chiến binh thuộc “Quân đội quốc gia Chin” và Quân đội cách mạng Zomi (ZRA).

Tổ chức nhân quyền Chin, một hội thiện nguyện với quy chế tham vấn đặc biệt tại Hội đồng kinh tế và xã hội của Liên Hiệp Quốc, cho biết tại bang Chin, có tới 86% dân chúng là tín hữu Kitô. Bạo lực tiếp tục xảy ra tại đây và người ta ghi nhận có cuộc khủng hoảng trầm trọng nơi các thường dân.

Trước tình trạng quân kháng chiến đạt được một số thành quả quân sự, trong đó các lực lượng này liên kết với các nhóm quân của các dân thiểu số, cùng với Lực lượng bảo vệ nhân dân chống lại tập đoàn quân phiệt đang cầm quyền, sau cuộc đảo chánh hồi năm 2021, quân chính quy Myanmar đang gia tăng các cuộc dội bom, với kết quả là gây thiệt hại bừa bãi cho các thường dân, khiến cho tình trạng nhân đạo tại nhiều miền ở Myanmar thêm trầm trọng.

(Fides 15-5-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail