Đức Thánh cha gọi điện hằng ngày cho cha sở giáo xứ Thánh Gia ở Gaza

Les enfants sont également victimes de la guerre entre Israël et le Hamas. | AFP or licensors

Cha Gabriele Romanelli, cha sở giáo xứ Thánh Gia ở Gaza cho biết Đức Thánh cha vẫn gọi điện hàng ngày để hỏi thăm và liên đới với các tín hữu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, cha Romanelli, thuộc Dòng Ngôi Lời nhập thể, cho biết tình hình tiếp tục bi thảm, điều kiện sống của 600 người gồm các các tín hữu và những người tị nạn ở khuôn viên nhà thờ giáo xứ của cha thật khó khăn. Dầu vậy, các trẻ em vẫn tìm cách chuẩn bị lễ Giáng sinh. Các em bị chấn thương và bám vào cha mẹ, nhưng các em cũng được các nữ tu tại chỗ săn sóc, trong đó có các nữ tu Dòng Thừa sai bác ái của Mẹ Têrêsa và Dòng Ngôi Lời nhập thể.

“Các chị bảo các em vẽ ra điều đầu tiên mà các em mong muốn và viết thư cho Chúa Hài Đồng Giêsu để xin Chúa điều các em mong mỏi. Hầu hết các em đều trả lời rằng các em muốn trở về nhà. Nhưng hầu hết nhà các em không còn nữa”.

Từ sau cuộc tấn công khủng bố của Hamas chống Israel, ngày 07 tháng Mười vừa rồi, những cuộc dội bom của Israel đã tàn phá hầu hết các gia cư và làm cho hơn 16.000 người Palestine bị thiệt mạng, trong đó một phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Cha Romanelli cũng cho biết với những cuộc dội bom mới nhất, nước trở nên khan hiếm, vì bao nhiêu bồn chứa nước đã bị phá hủy. Nhưng điều khó khăn nhất là làm sao kiếm được xăng dầu để chạy máy phát điện, vì chẳng vậy sẽ không có ánh sáng. Đó là điều trầm trọng nhất. Về lương thực, người ta chỉ tìm được một ít, nhưng khi tìm được thì thấy giá đắt hơn ba, bốn lần. Cộng đồng Công giáo vẫn tiếp tục liên đới và chia sẻ những bữa ăn nghèo nàn với những người tị nạn trong khuôn viên nhà thờ và khu vực lân cận.

Ở Gaza hiện nay chỉ còn lại khoảng 135 tín hữu Công giáo. Cha sở cho biết những cú điện thoại của Đức Thánh cha là một sự quan tâm đặc biệt của ngài đối với dân chúng ở Gaza. Cha nói: “Ngài gọi giáo xứ mỗi ngày, và đây là một nâng đỡ tinh thần rất mạnh cho cộng đoàn Kitô. Các tín hữu cảm thấy không bị Giáo hội bỏ rơi. Họ vui mừng vì phép lành của Đức Thánh cha trên dân chúng toàn vùng, mặc dù bao nhiêu bận tâm lo lắng của ngài”.

(Vatican News 6-12-2023)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail