Đức Hồng y Hollerich: Sự hiệp hành là cho mọi người

Đức Hồng y Jean Claude Hollerich | Vatican News

Đức Hồng y Jean Claude Hollerich, Tổng giám mục Giáo phận Luxemburg, Tổng tường trình viên Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, tuyên bố rằng sự đồng hành hay hiệp hành là cho tất cả mọi người, chứ không phải những người thuộc xu hướng cấp tiến trong Giáo hội.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Hồng y Hollerich đã tham dự Đại hội của Liên Hội đồng Giám mục Âu châu, tiến hành tại đảo Malta, từ ngày 27 đến ngày 30 tháng Mười Một vừa qua. Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin KAI của Công giáo Ba Lan, bên lề đại hội này, Đức Hồng y nói: “Bạn không phải là người cấp tiến thì mới hiệp hành. Hiệp hành là cho toàn thể Giáo hội. Trong tư cách là giám mục, tôi có các cộng đoàn ở Luxemburg, họ hát kinh Tin kính và kinh Vinh danh bằng tiếng Latinh, và cũng có những người không bao giờ hát như vậy. Tôi là giám mục của cả hai nhóm tín hữu. Tất cả đều gần gũi với tâm hồn tôi... Sẽ luôn có những người cấp tiến và người bảo thủ trong Giáo hội và Chúa Giêsu đã chết cho cả hai. Sự khác biệt là điều bình thường, và không được để nó dẫn tới xung đột”.

Đức Hồng y Hollerich nhìn nhận rằng một vấn đề rất quan trọng là Thượng Hội đồng Giám mục về hiệp hành chỉ được một số ưu tú trong Giáo hội quan tâm, và phần còn lại trong Giáo hội chẳng để ý gì tới. Đức Hồng y cũng nhận rằng chính từ “Synodality”, hiệp hành hay đồng hành là điều phức tạp. “Thay vì giải thích cho các tín hữu về từ này, tôi nói về cách thức làm sao cùng nhau trong Giáo hội, và dân chúng hiểu điều đó. Tôi tin rằng một trắc nghiệm lớn về sự hiệp hành sẽ là sự cảm nghiệm nói trong các giáo xứ và các cộng đoàn nhỏ. Vì nếu chỉ có tầng lớp cao hơn trong Giáo hội cảm nghiệm hiệp hành thì nó chỉ là đồ trang sức. Theo các giám mục, vấn đề bây giờ là làm sao chuyển hiệp hành tới hạ tầng của Giáo hội. Bạn cũng không thể mong mỏi sự thay đổi một sớm một chiều. Đó là những thay đổi sâu xa cần phải có thời gian. Chúng ta cần có một cái nhìn rõ điều mà Thiên Chúa muốn cho Giáo hội và một quyết tâm thực hành điều ấy. Nhưng chúng ta phải bắt đầu từ hạ tầng.

Đức Hồng y Timothy Broglio, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mỹ, cũng nhận thức rằng chỉ có 1% tín hữu Công giáo ở Mỹ quan tâm tới vấn đề Thượng Hội đồng Giám mục về hiệp hành. Cũng vậy, Đức Tổng giám mục John Wilson của Giáo phận Southwark, Anh quốc cũng cho biết tương tự như vậy ở trong Tổng giáo phận của ngài.

(Ekai.pl 29-11-2023)