Các sinh hoạt của Thượng Hội đồng Giám mục XVI

Photo: FB/ 16th Ordinary General Assembly of the Synod of Bishops

Chỉ còn bốn ngày nữa, Thượng Hội đồng Giám mục Kỳ thứ XVI sẽ kết thúc với thánh lễ bế mạc trọng thể, sáng Chúa nhật 29 tháng Mười tới đây, sau gần bốn tuần lễ nhóm họp.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Sáng thứ Hai, 23 tháng Mười vừa qua, ban thông tin gây ngạc nhiên khi thông báo việc bỏ phiếu về Sứ điệp của Thượng Hội đồng gửi Dân Chúa bị hoãn lại hai ngày, vì có một loạt yêu cầu thay đổi trong văn bản.

Sáng thứ Tư, ngày 25 tháng Mười, lúc 8 giờ 45, trong khi Đức Thánh cha tiếp kiến chung các tín hữu hành hương tại Quảng trường thánh Phêrô, thì khoảng 350 tham dự viên bắt đầu phiên khoáng đại thứ 17 tại Đại thính đường Phaolô VI, trước tiên là phần cầu nguyện rồi suy niệm, trước khi Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, người Luxemburg, Tổng Tường trình viên, giới thiệu và trao cho các tham dự viên lược đồ bản Tường trình đúc kết, tức là một loại Văn kiện chung kết của khóa họp hiện nay, để mọi người đọc và cầu nguyện riêng.

Ban chiều, mọi người tái nhóm lúc 4 giờ chiều, với phiên khoảng đại thứ 18. Trong vòng hơn ba giờ đồng hồ, mọi người nghe các phát biểu tự do về lược đồ bản Tường trình đúc kết đã nhận được ban sáng. Sau cùng, lúc 7 giờ 30 tối có buổi đọc kinh Mân côi tại Vườn Vatican.

Thứ Năm và thứ Sáu, ngày 26 và 27 tháng Mười, không có phiên họp của Thượng Hội đồng, nhưng thứ Sáu 27 tháng Mười là ngày ăn chay cầu nguyện cho hòa bình, ban chiều có buổi canh thức cầu nguyện, như Đức Thánh cha đã thông báo.

Ngày thứ Bảy, 28 tháng Mười: ban sáng, từ 9 đến 12 giờ 30, các tham dự viên nhóm phiên khoáng đại thứ 20 để nghe đọc bản Tường trình đúc kết. Sau cùng, từ 4 giờ đến 7 giờ 15 chiều là phần bỏ phiếu chấp thuận bản Tường trình này.

Tags