Bệnh viện Chúa Hài Đồng Giêsu từ khước tài trợ

Photo: repubblica.it

Bệnh viện Chúa Hài Đồng Giêsu của Tòa Thánh đã từ khước tài trợ một triệu rưỡi Euro của công ty Leonardo ở Ý, có liên hệ tới việc sản xuất võ khí.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Báo chí số ra ngày 12 tháng Giêng vừa qua đưa tin: Công ty Leonardo chuyên hoạt động trong lãnh vực quốc phòng, không gian và an ninh, vẫn có thói quen hằng năm dành một ngân khoản để tài trợ các sáng kiến nhân đạo. Năm nay, công ty này dành một triệu 500.000 Euro để giúp Bệnh viện Chúa Hài Đồng Giêsu mua các máy móc tối tân nhân, trong việc phòng ngừa và chữa trị các bệnh hiếm. Tuy nhiên, Đức Thánh cha và các cộng sự viên của ngài đã quyết định từ khước tài trợ này để không đặt Tòa Thánh trong tình trạng khó xử giữa lúc thế giới đang phải đương đầu với những cuộc xung đột đẫm máu mà Đức Thánh cha vẫn tố giác hằng ngày.

Như mới đây, sáng ngày 08 tháng Giêng, trong buổi tiếp kiến Ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh, Đức Thánh cha đã tố giác rằng: “Các cuộc chiến tranh sở dĩ có thế tiếp tục được là nhờ số võ khí nhiều kinh khủng. Cần tiếp tục một chính sách giải giáp, vì thật là ảo tưởng khi nghĩ rằng các võ khí có tác dụng để cho đối phương nể sợ mà không dám tấn công. Điều ngược lại mới đúng: sự có sẵn các võ khí kích thích việc sử dụng và càng gia tăng sản xuất võ khí. Võ khí tạo nên sự nghi kỵ và tước bỏ các tài nguyên”. Đức Thánh cha cũng đề nghị thiết lập một ngân quỹ thế giới để loại trừ nạn đói và thăng tiến sự phát triển lâu bền của toàn trái đất.

Báo chí cũng cho biết sự từ chối của Tòa Thánh gây ngỡ ngàng không ít nơi giới lãnh đạo công ty Leonardo. Họ nói rằng: “Chúng tôi có liên hệ gì tới các cuộc chiến hiện nay, bắt đầu từ Ucraina tới Trung Đông, không có một hệ thống tấn công nào do chúng tôi sản xuất. Chúng tôi hoạt động cho an ninh với những hệ thống tối tân, những máy bay không người lái để canh chừng”.

Tuy vậy, Tòa Thánh vẫn không muốn bị rủi ro nguy hiểm và muốn nhất quán trong lập trường và hành động của mình.

(Repubblica, Ilfattoquotidiano.it 12-1-2024)