Bề trên Dòng Phanxicô tại Thánh địa kêu gọi ngưng dội bom chống thường dân

Cha Francesco Patton | FB/ Custodia Terræ Sanctæ

Cha Francesco Patton, Bề trên Dòng Phanxicô tại Thánh địa, kêu gọi tránh nuôi dưỡng “những ý thức hệ bài con người và khủng bố, ngưng những cuộc dội bom chống các thường dân tại Gaza, và tái coi sự sống của con người là thánh thiêng”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cha Patton bày tỏ lập trường trên đây, trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, hôm mùng 10 tháng Mười Một vừa qua, nhân dịp đến Roma để tham dự Ngày Thứ XVI của Hiệp hội Thánh địa, tiến hành tại Đại học Antonianum của Dòng Phanxicô. Cha cho biết: “Tại Jerusalem có bầu không khí nghi kỵ, sợ hãi, và các tín hữu Kitô đang giữ một vai trò quan trọng. Nhiều người muốn ra đi, lo sợ cho con cái phải sống trong một môi trường oán ghét”.

Cha Patton cũng mô tả tình trạng khó khăn và đau thương của cộng đồng Kitô tại Gaza, với số tín hữu Chính thống và Công giáo ngày càng bị thu hẹp. Cha nói: “Có các nữ tu của Mẹ Têrêsa và Dòng Ngôi Lời Nhập Thể đang chăm sóc những người khuyết tật, và cũng có các nữ tu Dòng Mân Côi. Các chị có một trường học lớn, mở rộng cho tất cả mọi người. Trong lúc này, tất cả các Kitô hữu sống trong nhà thờ giáo xứ, là nơi duy nhất họ cảm thấy được an ninh, không phải vì những bức tường dày của nhà thờ, nhưng vì trong nhà thờ, họ cảm thấy nhiều hơn sự hiện diện của Thiên Chúa. Họ cảm thấy Giáo hội như ở nhà, và sự hiện diện của Chúa Giêsu như Đấng Cứu Độ họ. Họ nói rõ điều đó! Tại nhà thờ, có hai thánh lễ được cử hành mỗi ngày. Các tín hữu cầu nguyện ngày và đêm để cầu khẩn ơn cứu thoát cho bản thân và cho anh chị em. Chúng ta hãy đợi xem những ngày tới đây sẽ như thế nào. Chúng tôi luôn hy vọng, ít nhất là nơi thờ phượng được tôn trọng và các tín hữu Kitô có thể vượt qua được giai đoạn thực sự khó khăn này trong cuộc sống của họ”.

Cha Bề trên Patton cũng bày tỏ lo ngại, đó là sau chiến tranh này, sẽ có một đợt xuất cư mới của các tín hữu Kitô tại Thánh địa sang Mỹ, Canada, và Âu châu. Cha nói: “Trước khi đến Roma để dự ngày này, tôi đã cảm thấy rằng nhiều người không còn cảm thấy an ninh ở đây nữa, nhất là những người có gia đình. Họ không muốn con cái lớn lên trong một môi trường oán thù, nơi không có sự chấp nhận nhau giữa những người khác tôn giáo và chủng tộc”.