Thêm một vụ Do thái cực đoan phá hoại chống Công giáo tại Thánh địa

Photo: © Paul Wuthe / Kathpress

Thêm một hành vi phá hoại của người Do thái tại Thánh địa chống các cơ sở của Kitô giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Báo chí Israel, số ra chiều Chúa nhật, ngày 18 tháng Sáu vừa qua, đưa tin: cửa kiếng màu của Nhà Tiệc Ly trên núi Sion, ở Jerusalem, đã bị một người Do thái cực đoan ném đá làm vỡ. Các nhân viên an ninh hiện diện đã bắt thủ phạm.

Tin từ tòa án ở Jerusalem cho biết đương sự 30 tuổi, từng được cảnh sát biết đến, đã được trả tự do với điều kiện không được đến gần cổ thành Jerusalem nữa.

Theo tờ “Jerusalem điện báo” (Jerusalem Post), đương sự đã hành động do say rượu. Cho đến nay, các Giáo hội không phản ứng về vụ này.

Nhà Tiệc Ly là nơi Chúa Giêsu đã dùng bữa tối cuối cùng với các môn đệ, trước khi ra đi chịu khổ nạn. Đây cũng là nơi các môn đệ họp nhau và được Chúa Thánh Thần hiện xuống sau khi Chúa phục sinh. Di tích cổ kính nhất có từ thế kỷ thứ V, thời Vương cung thánh đường Hagia Sion bị phá hủy. Phòng hiện nay có thể là một nhà nguyện bên hông nhà thờ Santa Maria ở núi Sion, thời Đạo Binh Thánh Giá. Năm 1333, khu nhà di tích này được ủy thác cho các cha Dòng Phanxicô. Nhưng giữa thế kỷ XVI, người Hồi giáo đã biến phòng này thành một Đền thờ.

Năm 1948, Núi Sion rơi vào tay Israel trong chiến tranh giữa Arập và Israel, từ đó Bộ du lịch và tôn giáo của Israel quản lý nhà này. Về mặt chính thức, nhà này không phải là nhà thờ, cũng chẳng phải là Hội đường Do thái hay Đền thờ Hồi giáo. Tuy du khách có thể viếng thăm không hạn chế, nhưng việc cầu nguyện chỉ được phép trong những trường hợp đặc biệt. Trong quá khứ thường xảy ra những vụ xung đột và phá hoại, vì tại địa điểm này cũng được gọi là mộ vua Đavít ở bên dưới.

Trong thời gian gần đây, các vị lãnh đạo Kitô ở Thánh địa đã tố giác hàng loạt những vụ phá hoại và tấn công các cơ sở Kitô giáo và cả các tín hữu Kitô, nhất là ở Jerusalem. Các vị coi những vụ này có liên hệ tới sự kiện có những thành phần Do thái cực đoan, cực hữu, tham gia chính phủ mới của Israel, và những thành phần cực đoan cảm thấy được khuyến khích do sự kiện đó.

(KNA 19-6-2023)