Phút Cầu Nguyện, Thứ Tư 09/08/2023: Con đường ngắn nhất

Trong buổi thảo luận về các tôn giáo, một học trò nói với thầy của mình: - Thưa thầy, con không thể chịu đựng được khi có nhiều cám dỗ làm con xao lãng không nhận biết danh tánh của Thượng đế. Làm cách nào để con có thể hóa giải vấn đề này và tìm thấy Đấng sáng tạo? Người thầy chậm rãi nói: - Con hãy bước đi trên những con đường khó và đừng tìm những con đường dễ dãi; không khuất phục trước những cám dỗ của thú vui trần tục. Nói chung, trong mọi thứ, hãy đi những con đường “khác”, đó là con đường ngắn nhất để đến với Thượng đế.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong cuộc sống, có những lúc chúng ta băn khoăn đứng giữa nhiều ngả đường không biết phải chọn lựa như thế nào. Có con đường rộng đầy quyến rũ của tiền tài danh vọng. Có con đường của đam mê hứa hẹn cho chúng ta cuộc sống sung sướng. Có con đường của nhỏ nhen ích kỷ chỉ muốn thu vén cho bản thân mình. Cũng có con đường đầy ánh hào quang của xa hoa dối trá vẫy gọi chúng ta bước vào. Ngoài ra còn có con đường của ù lì an phận, chỉ co cụm trong ốc đảo cá nhân. Tất cả những con đường ấy dẫn chúng ta đến sự trống rỗng, cô đơn, tội lỗi và chết chóc.  

Muốn có được sự sống, ta phải từ bỏ chính mình để bước vào con đường hẹp của Tin Mừng. Đôi lúc chúng ta tránh né con đường hẹp mà thích đi trên con đường của sự dễ dãi thỏa mãn đam mê lạc thú. Là Kitô hữu, chúng ta chỉ có một con đường duy nhất dẫn tới hạnh phúc đích thực, đó là con đường mang tên Giêsu như lời Người khẳng định “Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống...” (Ga 14,6). Đó là con đường dẫn đưa chúng ta về miền hạnh phúc. Đường ấy không có hoa thơm trái ngọt, không có cờ xí nhạc hội tưng bừng nhưng là con đường của sự tự hủy, của yêu thương phục vụ và hiến dâng mạng sống mình vì tha nhân. “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà đã không nhất quyết phải duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự” (Pl 2,6-8).   

Hãy xác tín rằng chúng ta không thể đến với Chúa Cha nếu không đi theo con đường Đức Giêsu đã đi. Đi vào con đường ấy là chấp nhận thập giá, chấp nhận mạo hiểm có khi phải đánh đổi cả mạng sống của mình. Đi vào con đường của Chúa là chấp nhận hy sinh, dám quên mình để phục vụ và yêu thương mọi người. Đi vào con đường hẹp là chấp nhận những thua thiệt theo cái nhìn của người đời để lãnh nhận phần thưởng cao quý từ tình thương của Thiên Chúa. Sự sống của Chúa là đóa hoa được tưới tẩm bằng những hạt sương của hy sinh từ bỏ. Hạnh phúc đích thực được kết dệt bằng những đau khổ trong lặng thầm cầu nguyện, trong khiêm nhường bé nhỏ, trong việc từ bỏ cái tôi ích kỷ để trọn lòng sống theo điều luật của Chúa. “Họ không làm điều ác nhưng cứ đường lối Chúa mà đi. Đường lối huấn lệnh Ngài, xin cho con hiểu rõ, để con suy gẫm những kỳ công của Ngài” (Tv 119,3.27). Đức Thánh Cha Phanxicô từng cảnh tỉnh rằng “Để sống theo Tin Mừng, chúng ta đừng mong đợi sự dễ dàng, vì những tham vọng quyền lực, lợi lộc thế gian thường chắn lối chúng ta” (GE 91).

Bước theo Chúa là hành trình dài đòi hỏi chúng ta không ngừng khát khao và cầu nguyện, tích cực yêu thương phục vụ mọi người. Thiên Chúa không ở trong thói khoe khoang giả dối nhưng trong tâm hồn khiêm tốn đơn thành. Không phải chúng ta tìm kiếm Thiên Chúa mà chính Người đã thân hành đến với chúng ta trước. Người luôn chờ đợi chúng ta từng phút giây. Niềm tin thúc giục và mời gọi chúng ta tìm kiếm Thiên Chúa và bước theo Người. Theo dấu chân của tổ phụ Abraham và các ngôn sứ, theo gương sống thánh thiện của các vị thánh trong Giáo hội, chúng ta được mời gọi khám phá ra sự hiện diện của Thiên Chúa khi sống trọn vẹn ơn gọi của một Kitô hữu, sống triệt để những giá trị của Tin Mừng là thực thi tình bác ái đối với tha nhân. Thiên Chúa là Đấng yêu thương hằng mong muốn chúng ta bước theo Người để tận hưởng hạnh phúc và được sống dồi dào sung mãn.

Lạy Chúa Giêsu là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống, xin cho chúng con xác tín vững vàng và hân hoan bước trên con đường của Chúa. Xin Chúa cùng đi với chúng con trên mọi nẻo đường của đời sống, để chúng con không sợ phải lạc đường mà về tới bến bình an. Amen.

Phương Anh