Văn phòng Tòa Thượng phụ Jerusalem lên án chết chóc và tàn phá tại Gaza

Vertriebene in Gaza | ANSA
Tổng giám đốc Văn phòng Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh Jerusalem, ông Sami al-Yousef, nhận định rằng mức độ chết chóc và tàn phá từ khi xảy ra chiến tranh tại Jerusalem, là điều chưa từng có. Thảm trạng về nhân mạng lên tới mức độ không thể chịu nổi. “Tại Gaza, nhân tính không còn nữa!”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nhận định trên đây được đăng hôm 28 tháng Năm vừa qua, trên trang mạng của Tòa Thượng phụ.

Ông Al-Yousef cho biết Tòa Thượng phụ không những sẽ tái thiết những cơ sở vật chất của Giáo hội sau chiến tranh, nhưng còn có kế hoạch mở rộng các dịch vụ ở những khu vực khác có những nhu cầu lớn nhất. Trong kế hoạch này, ông giám đốc nhắc đến thỏa thuận mới được ký kết gần đây, giữa Tòa Thượng phụ và Hội Hiệp sĩ Malta, về việc trợ giúp chung về nhân đạo tại Gaza.

Văn phòng Tòa Thượng phụ nhắc đến thống kê về tình trạng rất đen tối ở Gaza, với 35.500 người Palestine bị giết, 80.000 người bị thương, trong đó phần lớn là những người già, trẻ em và phụ nữ. Những con số này cũng dựa trên các báo cáo từ các cơ quan của Liên Hiệp Quốc. Trong số dân cư tại Gaza, ba phần tư là những người di tản nội địa, và có một triệu 700.000 trẻ em không có người đi kèm, bị coi là mồ côi vì chiến tranh, 60% các đơn vị gia cư và 80% các cơ sở thương mại bị hư hại.

Giám đốc Văn phòng Tòa Thượng phụ Jerusalem cũng mô tả tình trạng thê thảm về vấn đề điện, nước, hệ thống ống cống thoát nước, và các mạng thông tin liên lạc cũng như thuốc men và vật tư y tế, thực phẩm, tất cả đều bị thiếu thốn. Các đồ cứu trợ đến chậm, không đáp ứng được một phần nhu cầu. Việc đóng cửa khẩu Rafah của Ai Cập khiến cho tình hình càng khó khăn thêm.

Tình hình miền Cisgiordani, hay “Bờ Tây” của người Palestine bị Israel chiếm đóng cũng rất đen tối. Tỷ lệ thất nghiệp tại đó lên tới mức kỷ lục, khoảng 45%. Không có hy vọng cải thiện, ví dụ như sự tái lập ngành du lịch. Nhiều trạm kiểm soát của Israel và bạo lực không bị kiểm soát của những người Do thái định cư trên đất của người Palestine, khiến cho tình hình trở nên không thể chịu đựng được.

Tòa Thượng phụ đang cố gắng giúp đỡ các tín hữu Kitô tại Gaza và miền Cisgiordani. Ngoài việc đón nhận những người di tản nội địa ở Gaza, và hằng ngày chăm sóc khoảng một ngàn người, công cuộc trợ giúp nhân đạo cho miền Cisjordani vẫn được tiếp tục, như giúp các phiếu thực phẩm cho dân chúng, hỗ trợ tiền thuê nhà và các tiện ích, giúp đỡ về y tế, kiến tạo việc làm và giúp thanh toán học phí.

(KAP 28-5-2024)