Sứ điệp Video Đức Thánh cha gửi Hội nghị Kỷ niệm 100 năm Công đồng Trung Hoa

Photo: Vatican Media
Đức Thánh cha Phanxicô ca ngợi những hướng đi do Công đồng Trung Hoa đề ra cho Giáo hội Công giáo tại nước này, và ngài phó thác các tín hữu Công giáo Trung Hoa cho sự phù trợ của Đức Mẹ, đồng thời cầu mong toàn Giáo hội tìm ra những con đường mới để loan báo và làm chứng cho Tin mừng trong thế giới ngày này.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Thánh cha bày tỏ những chia sẻ trên đây, sáng hôm 21 tháng Năm vừa qua, trong sứ điệp Video gửi các tham dự viên Hội nghị tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana ở Roma, nhân dịp Kỷ niệm 100 năm Công đồng Trung Hoa đầu tiên.

Hội nghị có chủ đề là: “100 năm Công đồng Trung Hoa: giữa lịch sử và hiện tại”. Cộng tác với Đại học vào việc tổ chức Hội nghị này, có hãng tin Fides và Ủy ban mục vụ Trung Hoa.

Công đồng đầu tiên và duy nhất của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc, Concilium Sinense, khai mạc ngày 15 tháng Năm năm 1924 và tiến hành cả trong tháng Sáu tiếp đó, tại nhà thờ chính tòa thánh Inhaxiô Loyola, với mục đích tạo điều kiện và đồng hành trong sự phát triển một Giáo hội bản xứ tại Trung Hoa, với các giám mục địa phương. Tham dự Công đồng này, có các giám mục, các vị tổng đại diện, các tu sĩ và linh mục thừa sai, dưới quyền chủ tọa của Đức Tổng giám mục Celso Costantini, Khâm sứ Tòa Thánh tại Trung Hoa, với sứ mạng tái đẩy mạnh sứ mạng của Giáo hội tại đất nước này, dưới ánh sáng thông điệp “Maximum Illud”, do Đức Giáo hoàng Biển Đức XV công bố, hồi năm 1919, tái khẳng định rằng đức tin nơi Chúa Kitô “không phải là điều xa lạ đối với một quốc dân nào”, và tại mọi nơi trên thế giới, trở thành tín hữu Kitô không có nghĩa là đặt mình dưới sự bảo vệ và quyền bính của một nước khác, và tránh né luật lệ của mình”.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha nhận xét rằng: “Các nghị phụ đã theo vết các đại thừa sai, như cha Matteo Ricci - Lợi Mã Đậu; bước theo hướng đi của thánh Phaolô tông đồ, khi người rao giảng rằng cần trở nên “mọi sự cho mọi người” để loan báo và làm chứng về Chúa Kitô Phục Sinh” ...

“Công đồng Thượng Hải không những chỉ giúp đẩy vào quên lãng những áp đặt sai lầm thịnh hành trong thời kỳ trước đó. Vấn đề không phải là “thay đổi chiến lược, nhưng là đi theo những con đường phù hợp hơn với bản chất và sứ mạng của Giáo hội, chỉ tín thác nơi ơn thánh của Chúa Kitô và trong sự thu hút của Chúa”.

Và Đức Thánh cha khẳng định rằng: “Các tín hữu Công giáo Trung Hoa, trong tình hiệp thông với Giám mục Roma, đang tiến bước trong thời đại ngày nay. Trong bối cảnh họ sống, họ làm chứng về đức tin với những công việc từ bi bác ái. Qua chứng tá, họ đóng góp thực sự vào sự sống chung hòa hợp trong xã hội, xây dựng căn nhà chung”.

“Ai theo Chúa Giêsu thì yêu chuộng hòa bình và liên kết với tất cả những người đang hoạt động cho hòa bình, trong một thời đại chúng ta thấy những thế lực vô nhân đạo hoạt động mạnh mẽ”.

Sau cùng, Đức Thánh cha nhận định rằng: “Cả chúng ta, giống như các nghị phụ Công đồng Thượng Hải, chúng ta có thể nhìn về tương lai. Và ký ức về Công đồng này cũng có thể gợi ý cho toàn thể Giáo hội những con đường mới và hành trình cần táo bạo khởi xướng để loan báo và làm chứng cho Tin mừng ngày nay”.

(Sala Stampa 21-5-2024)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail