Nội dung khóa họp của Hội đồng Hồng y Cố vấn C-9

Photo: Vatican News

Trong hai ngày, 15 và 16 tháng Tư vừa qua, Hội đồng chín hồng y Cố vấn của Đức Thánh cha Phanxicô đã nhóm họp, với sự tham dự của ngài và đã bàn về chiến tranh, Thượng Hội đồng Giám mục và vai trò của phụ nữ trong Giáo hội.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết: ngày 16 tháng Tư, Đức Hồng y Mario Grech, người Malta, Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục và cha Piero Coda đã trình bày về tiến trình Thượng Hội đồng, chuẩn bị nhóm khóa họp thứ hai, vào tháng Mười năm nay.

Tiếp đến, sau khi suy tư về việc áp dụng Tông hiến “Praedicate Evangelium”, Các con hãy loan báo Tin mừng, về việc cải tổ Giáo triều Roma tại các Tòa giám mục, rồi đến tường trình của mỗi hồng y thành viên C-9, về tình hình xã hội, chính trị và Giáo hội tại các miền của các vị.

Trong khóa họp, Hội đồng cũng nhắc đến tình trạng chiến tranh, xung đột tại nhiều miền trên thế giới, đặc biệt tại Trung Đông và Ucraina. Các thành viên và Đức Thánh cha bày tỏ lo âu về tình trạng xảy ra và hy vọng sẽ có thêm nhiều cố gắng để xác định những hành trình thương thuyết và hòa bình.

Hôm trước đó, ngày 15 tháng Tư, các hồng y đã bàn đến vai trò của phụ nữ trong Giáo hội và lắng nghe những suy tư của nữ tu Regina da Costa Pedro, thuộc Dòng Nữ thừa sai Đức Mẹ Vô Nhiễm. Chị kể lại những câu chuyện cụ thể và tư tưởng của một số phụ nữ người Brazil; tiếp đến là trình bày của nữ giáo sư Stella Morra, thuộc Khoa thần học, Đại học Gregoriana, nói về cách thức các nền văn hóa nhìn nhận vai trò của phụ nữ tại các nơi khác nhau trên trái đất.

Khóa họp tới đây của Hội đồng chín hồng y Cố vấn sẽ diễn ra vào tháng Sáu năm nay.

(Vatican News 16-4-2024)