Kinh Truyền tin với Đức Thánh cha: Khi có bão tố trong cuộc đời, tôi có biết bám chặt vào Chúa để tìm lại an bình không?

Photo: Vatican Media
Lúc 12 giờ trưa, Chúa nhật ngày 23 tháng Sáu, đã có khoảng 30.000 tín hữu hành hương đến tham dự buổi đọc kinh Truyền tin do Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự, tại Quảng trường thánh Phêrô.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Huấn từ của Đức Thánh cha

Trong huấn từ trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha đã diễn giải bài Tin mừng theo thánh Marco (Xc Mc 4,35-41), đọc trong thánh lễ Chúa nhật thứ XII thường niên năm B. Ngài nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay, bài Tin mừng trình bày cho chúng ta việc Chúa Giêsu đang ở trên thuyền với các môn đệ, tại hồ Tiberiade. Bất ngờ, một cơn bão lớn ập tới và thuyền có nguy cơ bị chìm. Lúc ấy, Chúa Giêsu đang ngủ. Ngài tỉnh dậy, đe dọa gió và tất cả trở nên yên hàn (Xc Mc 4,35-41).

Tối hôm trước đó, chính Chúa Giêsu đã nói các môn đệ hãy lên thuyền và băng qua hồ. Họ là những người lành nghề, là những ngư phủ và đó là môi trường sống của họ; nhưng một trận bão có thể gây khó khăn cho họ. Dường như Chúa Giêsu muốn thử thách họ. Ngài vẫn yên hàn, và thậm chí còn ngủ nữa. Và khi cơn bão bùng lên, sự hiện diện của Ngài trấn an, khích lệ họ, kích thích họ hãy tin tưởng hơn và tháp tùng họ vượt qua nguy hiểm. Tại sao Chúa cư xử như vậy?

Chúa thử thách để môn đệ vững mạnh hơn

Để củng cố niềm tin của các môn đệ và làm cho họ can đảm hơn. Thực vậy, họ trải qua kinh nghiệm này, ý thức hơn về quyền năng của Chúa Giêsu và sự hiện diện của Ngài giữa họ, và vì thế, họ mạnh mẽ hơn, sẵn sàng đương đầu với những chướng ngại và khó khăn khác, kể cả sự sợ hãi phiêu lưu loan báo Tin mừng. Sau khi vượt qua thử thách ấy với Chúa, họ sẽ biết đương đầu với bao nhiêu thử thách khác, cho đến thập giá và tử đạo, để mang Tin mừng đến cho tất cả mọi dân nước.

Chúa hành động tương tự với chúng ta

Chúa Giêsu cũng làm như vậy với chúng ta, đặc biệt trong Thánh Thể: Chúa tập họp chúng ta quanh Ngài, ban cho chúng ta Lời Ngài, nuôi dưỡng chúng ta bằng Mình và Máu Ngài, và rồi mời gọi chúng ta ra khơi, để thông truyền cho tất cả mọi người điều mà chúng ta đã nghe và chia sẻ với tất cả mọi người điều chúng ta đã nhận lãnh, trong cuộc sống hằng ngày, cả khi nó khó khăn. Chúa không cản chúng ta gặp những chướng ngại, nhưng Ngài không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Trái lại, Ngài giúp chúng ta đương đầu với chúng. Như thế, cả chúng ta, sau khi vượt thắng những chướng ngại ấy với ơn phù trợ của Chúa, chúng ta luôn học cách gắn bó hơn với Chúa, tín thác nơi quyền năng của Ngài, quyền năng đi xa hơn những khả năng của chúng ta, vượt thắng những thái độ không chắc chắn và do dự, những khép kín và thiên kiến, với lòng can đảm và tâm hồn đại đảm, để nói với tất cả mọi người rằng Chúa Trời Đất hiện diện, đang ở đây, và với Chúa Giêsu ở cạnh, chúng ta có thể làm cho Nước Chúa tăng trưởng cùng nhau vượt lên trên mọi hàng rào.

Xét mình

Vậy, chúng ta hãy tự hỏi: trong những lúc thử thách, tôi có nhớ lại những lần tôi đã cảm nghiệm trong cuộc sống, sự hiện diện và phù trợ của Chúa hay không? Khi có vài bão tố xảy đến, tôi có để cho mình bị lật nhào vì những giao động hoặc tôi bám chặt vào Chúa, để tìm lại an bình, trong kinh nguyện, trong thinh lặng, trong sự lắng nghe Lời Chúa, thờ lạy và chia sẻ huynh đệ niềm tin?

Xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ đã khiêm tốn và can đảm đón nhận ý Chúa, ban cho chúng ta trong những lúc khó khăn, sự thanh thản phó thác cho Chúa.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh cha chào thăm các tín hữu hiện diện, các tín hữu ở Roma và các tín hữu hành hương. Đặc biệt, Đức Thánh cha nhắc đến những người đã tham dự cuộc tuần hành bênh vực sự sống, tổ chức tại Roma, chiều thứ Bảy vừa qua, ngày 22 tháng Sáu, đồng thời kêu gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện cho những nước đang có chiến tranh, như Ucraina, Palestine và Israel, Congo dân chủ, v.v. Cầu cho các nhà lãnh đạo quốc gia được sáng suốt và can đảm chọn lựa hòa bình, tránh những lời tuyên bố làm cho tình hình căng thẳng hơn.

Đức Thánh cha cũng nhắc đến cha Manuel Blanco, Dòng Phanxicô, thi hành công việc giải tội và các công tác mục vụ ở Roma trong hơn 44 năm trời và cha mới qua đời hôm 20 tháng Sáu vừa qua. Ngài cám ơn tất cả các linh Dòng Phanxicô đang phục vụ trong giáo phận với công tác giải tội.

Sau cùng, Đức Thánh cha chúc mọi người một Chúa nhật an lành, đồng thời xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Tags