Đức Thánh cha tiếp kiến Đại tướng của Mỹ

Pope Francis meets with U.S. Gen. Mark Milley, chairman of the Joint Chiefs of Staff, for a private audience at the Vatican on Aug. 21, 2023. | Credit: Vatican Media

Trong số nhiều nhân vật được Đức Thánh cha Phanxicô tiếp kiến sáng ngày 21 tháng Tám vừa qua, đặc biệt có Đại tướng Mark Milley, Tổng tham mưu trưởng Liên quân của Mỹ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ông là một tín hữu Công giáo, năm nay 65 tuổi (1958), giữ nhiệm vụ cao nhất trong quân đội Mỹ từ năm 2019 và do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm. Trong nhiệm vụ này, ông cũng là cố vấn quân sự cho Tổng thống, Bộ trưởng quốc phòng và Hội đồng an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Hồi tháng Năm năm nay, Tổng thống Joe Biden tuyên bố tướng Milley sẽ mãn nhiệm bốn năm vào cuối tháng Chín này và tướng Charles Brown, Tư lệnh không quân Mỹ sẽ thay thế, từ ngày 01 tháng Mười năm 2023.

Phòng Báo chí Tòa Thánh không tiết lộ nội dung cuộc hội kiến của tướng Mark Milley với Đức Thánh cha, nhưng giới báo chí cho rằng đề tài chiến tranh Ucraina cũng được đề cập đến.

Tướng Milley là người ủng hộ giải pháp thương thuyết để chấm dứt chiến tranh tại Ucraina. Theo hãng Reuters, hồi tháng Bảy năm nay, ông cũng nhận định rằng: “cuộc phản công của Ucraina không phải là một sự thất bại. Tôi nghĩ hiện vẫn còn quá sớm để nói như thế. Tôi nghĩ cuộc chiến còn kéo dài và cam go, đẫm máu”.

Sau khi hội kiến riêng, Đức Thánh cha cũng chào thăm phái đoàn của tướng Milley, là phu nhân của ông, Đại sứ Mỹ cạnh Tòa Thánh Joe Donnelly. Ngài làm phép các tràng hạt Mân côi ông mang theo và tặng ông một tượng với câu: “hòa bình là một bông hoa mong manh”.

(Tổng hợp 21-8-2023)