Đức Thánh cha nhóm họp Hội đồng Hồng y Cố vấn

Trong những ngày này, Đức Thánh cha Phanxicô đang nhóm họp Hội đồng chín vị Hồng y Cố vấn của ngài, quen gọi là C-9.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cuối khóa họp, trưa thứ Tư này, ngày 17 tháng Tư, như thường lệ sẽ có thông cáo báo chí tường trình tổng quát.

Khóa họp hồi tháng Hai năm nay, từ ngày 05 đến ngày 07, đặc biệt có sự tham dự của 3 phụ nữ, để trình bày cho Đức Thánh cha và các hồng y thành viên một đóng góp phần vai trò của phụ nữ trong Giáo hội. Đó là nữ tu Linda Pocher, Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ, giáo sư về Kitô và Thánh Mẫu học ở Học viện Auxilianum của dòng; tiếp đến là chị Giuliva Di Berardino, thuộc đoàn trinh nữ thánh hiến của Giáo hội Verona, Bắc Ý, giáo viên và cũng là người đặc trách về linh đạo và tĩnh tâm; sau cùng là Jo Bailey Wells, nữ Giám mục Anh giáo và cũng là Phó Tổng thư ký Liên hiệp Anh giáo.

Trong các cuộc phỏng vấn sau đó, nữ tu Linda Pocher cho biết Đức Thánh cha Phanxicô rất ủng hộ việc phong chức phó tế cho phụ nữ (Religión Digital).

Ngoài vấn đề trên đây, trong khóa họp tháng Hai vừa nói, Hội đồng Cố vấn của Đức Thánh cha cũng bàn đến tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới trong Giáo hội về đồng hành, và vấn đề loan báo Tin mừng, với một bài tường trình của Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, người Philippines, Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng. Sau cùng, Đức Tổng giám mục Rino Fisichella, cũng là Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng, Phân bộ các vấn đề cơ bản, cũng trình bày tại khóa họp.

Hội đồng C-9 hiện nay được Đức Thánh cha cải tổ, với việc bổ nhiệm một số hồng y thành viên mới, ngoài một số vị cũ. Các vị mới là Đức Hồng y Omella, Tổng giám mục Barcelona và cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha, Đức Hồng y Gérald Lacroix, Tổng giám mục Giáo phận Québec, Canada, và Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Dòng Tên, Tổng giám mục Luxemburg.

(Vatican News 15-4-2024)