Đức Thánh cha cử hành thánh lễ tại Verona

Chiều thứ Bảy, 18 tháng Năm vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ Vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống, tại Sân vận động Bentegodi của thành phố Verona, bắc Ý, trước sự tham dự của khoảng 20.000 người. Ngài đề cao lịch sử phong phú các thánh và chân phước xuất thân từ giáo phận này, và mời gọi các tín hữu chia sẻ khát mong hòa bình của nhiều dân tộc trên trái đất.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đồng tế trong thánh lễ với Đức Thánh cha, bắt đầu lúc 16 giờ, có ba hồng y và mười hai giám mục vùng bắc Ý, cùng với hàng trăm linh mục.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh cha nhắc đến tên bao nhiêu vị thánh ở địa phương và nói: “Anh chị em Verona thân mến, tôi muốn ngưỡng mộ sự thánh thiện của giáo phận anh chị em, Giáo phận của thánh Zeno. Tôi ngưỡng mộ khuôn mặt rạng ngời của thánh nhân phản ánh trên những khuôn mặt con cái của giáo phận này. Từ dân tộc này đã nảy sinh các thánh thuộc mọi thời đại: Thánh Facio, thợ thủ công, thánh Phêrô tử đạo, thánh nữ Angela Merici, Madalena Canossa, Gaspare Bertoni, Daniele Comboni và các vị khác, cùng với bao nhiêu chân phước. Đó là những dấu chỉ sinh động chứng tỏ lời Chúa hứa đã được viên mãn, Chúa hứa đổ Thần Khí của Người trên mỗi người nam nữ”.

Đức Thánh cha cũng nhắc đến niềm hy vọng mà áp ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống gợi lên, niềm khao khát hòa bình: “Niềm hy vọng và mong đợi này làm cho chúng ta cảm thấy chúng ta cần Chúa Thánh Linh dường nào, xin Ngài đến trợ giúp sự yếu đuối của chúng ta, để chuyển cầu cho chúng ta theo ý định của Thiên Chúa (Xc Rm 8,26-27) ...”.

Và Đức Thánh cha thưa với Chúa rằng: “Ngày hôm nay, áp lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, chúng con không muốn một mình dâng lên Chúa khát vọng của chúng con; chúng con họp nhau đây cũng để dâng lên Chúa cả những khát vọng của bao nhiêu anh chị em chúng con: khát vọng của dân tộc Palestine và của dân Israel; khát vọng của dân tộc Ucraina và Nga; khát vọng của dân Rohingya, dân Myanmar, dân Sudan, dân Congo... Chúa biết họ tất cả. Lạy Chúa, chúng con đến cùng Chúa, vì Chúa là an bình của chúng con, và nếu không có nước hằng sống của Thánh Thần Chúa, con tim của chúng con sẽ tiếp tục chai đá, không có khả năng tha thứ, hòa giải, không có khả năng sống tình huynh đệ”.

Sau thánh lễ, khoảng 17 giờ 30, trễ hơn một giờ đồng hồ so với chương trình dự định, Đức Thánh cha đã đáp trực thăng trở về Vatican, kết thúc chuyến thăm mục vụ Giáo phận Verona.