Sau khi đoạt giải vô địch, đội trưởng đội bóng chuyền gia nhập đan viện

Der frischgebackene französische Volleyballmeister Ludovic Duée tritt ins Kloster ein. | © SNVBA_44

Sau khi cùng đội bóng chuyền đoạt giải vô địch tại Pháp, một cầu thủ nổi tiếng đã xin gia nhập Đan viện.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đó là anh Ludovic Duée, 32 tuổi, đội trưởng đội bóng chuyền St-Nazaire ở miền Bretagne bên Pháp, đã thắng đội Tours trong trận đấu hôm Chúa nhật, ngày 28 tháng Tư vừa qua, và đã tuyên bố giã từ sự nghiệp thể thao, để gia nhập Đan viện Mẹ Thiên Chúa, ở làng Lagrasse, theo tu luật thánh Augustinô, thuộc Giáo phận Carcassonne miền nam Pháp.

Anh Ludovic Duée, cao 1 mét 92, đã chơi trong nhiều đội bóng chuyền ở Pháp, và từng vô địch Âu châu lứa tuổi U19, rồi với đội bóng Bleuets năm 2019, và vô địch Pháp năm 2012 về bóng chuyền bãi biển (beach-volley).

Anh kể với báo Ouest France rằng: “Tôi xuất thân từ một gia đình Công giáo thực hành đạo, nhưng tôi chỉ hài lòng với những gì tối thiểu trước thời đại dịch Covid-19”. Lúc đó, anh chơi trong đội bóng ở thành phố Narbonne, nam Pháp. “Trong thời kỳ bị cô lập ấy, tôi bị kẹt ở nhà, không có hoạt động nào. Tôi hồi niệm và bấy giờ tôi may mắn được gặp cộng đoàn các kinh sĩ ở Đan viện Lagrasse, không xa Narbonne. Các cha các thầy thật là tuyệt vời trong việc đón tiếp. Họ trả lời tất cả những câu hỏi của tôi về đức tin, nghĩa là thay vì Thiên Chúa như người Cha đe dọa, sẵn sàng trừng phạt, tôi tiến đến một Thiên Chúa yêu thương”. Từ đó, mối tương quan của anh với Thiên Chúa thay đổi.

Đan viện Mẹ Thiên Chúa cử hành phụng vụ theo nghi thức Tridentino tiền Công đồng, theo sách lễ năm 1962. Nhưng các Kinh sĩ tại đây có nhiều hoạt động xã hội trong giáo phận, như đón tiếp và đồng hành với trung tâm những người xin tị nạn tại làng này, viếng thăm các bệnh nhân, hoặc chơi bóng chuyền với đội bóng ở địa phương. Đan viện cũng mở cửa đón tiếp các tín hữu viếng thăm. Mỗi ngày, có hàng chục tín hữu đến cầu nguyện trong thinh lặng hoặc sử dụng thư viện của Đan viện.

Nay, anh Ludovic Duée sống tại đây trước hết, như một thỉnh sinh trong vài tháng, để quen với tu luật thánh Augustinô. Sau một thời gian thử nghiệm, quan sát, ứng sinh có thể được gia nhập nhà tập và lãnh nhận áo dòng lúc ấy. Tiếp đến là học triết và thần học, khấn trọn đời và trở thành kinh sĩ của Đan viện.

(Ekai, Sport.orange.fr 1-5-2024)

Tags

Trực tiếp

Livesteam thumbnail