Kỷ niệm 750 năm thánh Tôma Aquinô qua đời

Photo: Lawrence OP

Ngày 07 tháng Ba này, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, sẽ chủ sự thánh lễ lúc 6 giờ chiều tại Đan viện Fossanova, thuộc Giáo phận Latina, Nam Roma, nơi thánh Tôma Aquinô, qua đời cách đây đúng 750 năm.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thánh nhân là Tiến sĩ Hội thánh, bổn mạng các đại học và trung tâm nghiên cứu Công giáo, qua đời ngày 07 tháng Ba năm 1274, lúc mới 49 tuổi, trên đường đi tham dự Công đồng chung Lyon thứ II, bắt đầu từ ngày 01 tháng Năm năm 1274. Thánh nhân được tôn phong làm đồng bổn mạng của Giáo phận Latina-Terracina-Sezze-Priverno, và bổn mạng của thành phố Priverno ở địa phương. Tham dự thánh lễ, ngoài các tín hữu còn có chính quyền địa phương, cùng với các giám mục và linh mục đồng tế.

Cùng ngày 07 tháng Ba, tại làng Fossanova có một cuộc hội thảo khoa học về thánh Tôma, với sự tham dự của Hàn lâm viện Tòa Thánh về các khoa học xã hội, trong đó có Đức Hồng y Peter Turkson, Chưởng ấn, và nữ tu Chủ tịch của Hàn lâm viện này là Helen Alford, Dòng Đa Minh người Anh.

Trong lịch phụng vụ của Giáo hội, lễ kính thánh Tôma Aquinô được ấn định vào ngày 28 tháng Giêng để nhắc nhở việc di chuyển di hài thánh nhân vào năm 1360 tới tu viện Đa Minh ở thành phố Toulouse bên Pháp.

(Sir 6-3-2024)

Trực tiếp

Livesteam thumbnail